Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 22/7/2019 19:23

Vụ cháy xưởng phim hoạt hình ở Nhật Bản: Khói lan nhanh đến nỗi nạn nhân không kịp mở cửa

Người đàn ông cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ cháyNgười đàn ông cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ cháy

GD&TĐ - Vụ hỏa hoạn tại xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation (Nhật Bản) vào tuần trước đã cướp đi mạng sống của 34 người và được coi là một trong những vụ giết người hàng loạt kinh khủng nhất Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.

Trong số các nạn nhân, có tới 19 người được tìm thấy đã thiệt mạng tại cầu thang nối tầng 3 với một cánh cửa lên mái nhà. Trước đó, nhiều báo cáo cho biết, cánh cửa này không thể mở từ bên trong.

Tuy nhiên, hôm 22/7, Đài Truyền hình quốc gia NHK dẫn lời cảnh sát cho biết, kết quả điều tra cho thấy, cánh cửa hoàn toàn mở được từ phía trong. Điều này chứng tỏ, khói từ ngọn lửa đã lan nhanh đến mức các nạn nhân không thể sống sót để mở cửa.

Cảnh sát Kyoto cho biết, trong số 26 nạn nhân có kết quả khám nghiệm tử thi, có 20 người thiệt mạng do cháy, 3 người chết vì ngộ độc khí carbon monoxide và 2 người chết ngạt. Nguyên nhân tử vong của một nạn nhân vẫn chưa được xác định.

Các chuyên gia nhận định, nghi phạm Shinji Aoba (41 tuổi) được cho là đã phóng hỏa từ một cầu thang xoắn ốc giống như ống khói, đưa khói lên trên khắp 3 tầng của tòa nhà.

Hôm 21/7, Công ty Kyoto Animation tuyên bố, thảm kịch này đã khiến họ thua lỗ nghiêm trọng. “Các nạn nhân là những đồng nghiệp tài năng, trân quý của chúng tôi. Đây là một đòn giáng mạnh, không chỉ đối với công ty, mà còn cả với ngành công nghiệp hoạt hình”, thông báo từ công ty cho biết.

Cuối tuần qua, cảnh sát Nhật Bản đã ban hành lệnh bắt giữ nghi phạm Aoba khi hắn đang nằm trong bệnh viện do bị bỏng nặng; đồng thời, khẳng định sẽ bắt giữ Aoba ngay khi hắn hồi phục.

Theo Kim Dung
Reuters

Tin tiêu điểm