Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 1/11/2013 09:21

V.Putin - nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013

V.Putin - nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013

(GD&TĐ) - Với màn trình diễn ngoạn mục qua việc tháo gỡ “ngòi nổ” Syria, V.Putin đã “qua mặt” Barack Obama, đẩy Tổng thống Mỹ xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những nhân vật quyền lực nhất thế giới 2013 của Forbes.

(GD&TĐ) - Năm nay, cả thế giới chứng kiến sự vượt trội của Tổng thống Nga V.Putin trước “con vịt què”- Barck Obama (theo cách nói của Forbes). Với màn trình diễn ngoạn mục qua việc tháo gỡ “ngòi nổ” Syria, V.Putin đã “qua mặt” Barack Obama, đẩy Tổng thống Mỹ xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những nhân vật quyền lực nhất thế giới 2013 của Forbes.

V.Putin - nhân vật số 1

Từ năm 2009, tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes bắt đầu bầu chọn nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới hàng năm. Thường thì vị trí này thuộc về Tổng thống Mỹ Barack Obama. Duy chỉ có năm 2010, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm đào được chọn là nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới.

Năm nay, trong danh sách 72 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes, Tổng thống Nga V.Putin đứng thứ nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng thứ 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xếp thứ 3.

Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp ở vị trí thứ 5 và tiếp tục là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Với nước Nga, ngoài V.Putin, trong danh sách 72 người quyền lực nhất thế giới của Forbes còn có Thủ tướng D.Medvedev - thứ 53, Chủ tịch tập đoàn “Rosnef” Igor Sechin - 60, người giàu nhất nước Nga Alisher Usmanov -63.

Lý giải quyết định bầu chọn V.Putin, Forbes khẳng định: “Tổng thống V.Putin đã củng cố được quyền lực ở nước Nga và cả trên sân khấu chính trị thế giới”. 

Việc V.Putin là người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm nay cũng là điều dễ hiểu. Cả thế giới phải thừa nhận, nếu không có giải pháp thông minh của Nga - buộc Syria phải tiêu huỷ vũ khí hoá học, đổi lại Mỹ và các nước đồng minh ngừng tấn công nước này thì rất có thể một cuộc chiến khốc liệt sẽ lan rộng toàn khu vực Trung Đông.

Trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng cho cuộc chiến, Nga đã đưa ra đề nghị mang tính đột phá, được dư luận thế giới đánh giá cao. Không ít các nước và các tổ chức quốc tế đã tiến cử Tổng thống Nga vào danh sách bình chọn giải Nobel Hoà bình năm 2013. Trong cuộc điều tra hồi đầu năm của tạp chí Foreign Policy (Mỹ), V.Putin cũng được chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Tổng thống Nga V.Putin - nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013

Dư luận nói gì?

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông D.Peskov từ chối bình luận về quyết định của Forbes. Trả lời phỏng vấn Ria-Novosti, D.Peskov cho rằng, hãy để những người khác bình luận và đánh giá về điều này. 

Giám đốc Viện ưu tiên các dự án khu vực Nikolai Mironov nhận định: “Điều này liên quan đến những tích cực trong hoạt động đối ngoại và trước hết là kết quả của câu chuyện Syria, khi Nga có chiến thắng ngoại giao vang dội. Không bằng vũ lực mà bằng giải pháp hoà bình, giá trị nhân văn của nước Nga đã được nâng lên...

Điều này tác động trực tiếp đến kết quả bình chọn và lý giải tại sao V.Putin là số 1, Barack Obama - số 2”. Cũng theo ông Mironov, ngoài đề xuất mang tính đột phá về Syria, hàng loạt các bài phát biểu của V.Putin cũng được thế giới chú ý.

Chia sẻ với Mironov, nhà chính trị học V.Slatinov nhấn mạnh: “Tất nhiên, vấn đề Syria đã nâng V.Putin lên vị trí thứ nhất. Khi Mỹ rơi vào ngõ cụt trong khủng hoảng Syria, Nga đã khéo léo thể hiện vai trò chính trị hoàn toàn mang tính xây dựng của mình. Và như vậy, tầm ảnh hưởng của Nga đã nổi bật thực sự”. Theo V.Slatinov, trong câu chuyện giải trừ vũ khí hoá học ở Syria, Nga không chỉ là “cây vĩ cầm số 1” mà còn trợ giúp cho Mỹ.

Theo Thư ký của đảng “Nước Nga thống nhất” Sergei Neverov, V.Putin đứng đầu danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới cho thấy đánh giá của cộng đồng quốc tế về uy tín của ông và chính sách mà ông thực hiện ở trong nước cũng như ở ngoài nước. Còn Edgard Zapashny lại cho rằng, V.Putin được kính trọng, cả thế giới lắng nghe ý kiến của ông. 

Tổng giám đốc Trung tâm thông tin chính trị Nga Alexei Mukhin nhận định, tổng thống Obama mất ngôi vị số 1 là do những lý do như: Không thực hiện được lời hứa trước thềm bầu cử, ủng hộ phe nổi dậy ở Syria, gây áp lực với EU... Alexei Mukhin kết luận: V.Putin - tổng thống của một quốc gia có chủ quyền đã không biết sợ khi “nói không” với Mỹ và đây cũng là một trong những phẩm chất được đánh giá cao.

Forbes cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng tại Quốc hội Mỹ gần đây, Obama ngày càng được nhìn nhận như một “con vịt què”. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nghe lén điện thoại di động của NSA đã và đang làm xấu hình ảnh của nước Mỹ. Đó là tất cả những lý do giải thích tại sao ông Obama tuột mất vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013 của Forbes.                                                     

Duy Long (TH)