Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 3/8/2018 19:00

Vòng quay thế giới

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 

Mỹ

Các nguồn tin quân sự chỉ ra rằng, có dấu hiệu Iran đang gia tăng các hoạt động của hải quân tại vùng Vịnh Persian, trong đó có eo biển chiến lược Hormuz. Thậm chí các quan chức quân sự Mỹ còn khẳng định có một cuộc tập trận hải quân quy mô đã diễn ra. Người phát ngôn Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ tại Trung Đông Bill Urban cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi và sẽ có những phản ứng thích hợp nếu sự việc leo thang.

Đức

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến mực nước sông Elbe (bang Saxony-Anhalt, miền Đông nước Đức) bị sụt giảm, làm lộ ra dọc 2 bờ sông nhiều loại vũ khí thời chiến tranh thế giới lần thứ 2. Chỉ trong 2 tuần qua, cảnh sát đã tìm và thu thập được thấy 24 loại đạn dược, mìn thời thế chiến 2 ở khu vực này, so với 12 mảnh vũ khí được phát hiện trong cả năm 2017. Toàn bộ khu vực đã được báo động và giám sát để bảo đảm an toàn cho người dân.

Hàn Quốc

Vừa triển khai một tàu chiến hạng nặng đến Libya, với quyết tâm giải cứu một công dân bị khủng bố bắt cóc. Trước đó, Tổ chức tình báo Mỹ SITE công bố một đoạn video cho thấy 4 người đàn ông châu Á đứng trước máy quay, phía sau là một tay súng chưa rõ thuộc tổ chức nào. Chính phủ Hàn Quốc và Philippines sau đó đã lần lượt xác nhận đó là một công dân Hàn Quốc và 3 công dân Philippines, bị khủng bố bắt cóc tại một nhà máy nước ở miền Tây Libya hôm 6/7.

Zimbabwe

Ông Emmerson Mnangagwa, vốn đang nắm quyền kể từ sau vụ đảo chính lật đổ ông Robert Mugabe hồi tháng 11/2017, đã chính thức đắc cử chức Tổng thống, sau cuộc bầu cử bị cáo buộc gian lận diễn ra vào ngày 1/8. Tại cuộc bầu cử này, phe đối lập khẳng định họ mới là người giành chiến thắng, đồng thời xuống đường phản đối chính phủ đã gian lận. Cảnh sát mạnh tay trấn áp khiến 3 người thiệt mạng và thủ đô Harare phải đặt trong tình trạng báo động.

Tin tiêu điểm