Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 1/10/2018 16:07

Với Trung quốc, Mỹ muốn cạnh tranh chứ không hợp tác

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai (bên trái phía trước) và ông Matt Pottinger Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai (bên trái phía trước) và ông Matt Pottinger

GD&TĐ - Mỹ coi mối quan hệ của mình với Trung Quốc là một sự cạnh tranh – một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với các nhà ngoại giao Trung Quốc tại một sự kiện nêu bật khác biệt giữa quan điểm của hai bên.
 

Trong khi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai đã dùng buổi lễ mừng quốc khánh Trung Quốc tại đại sứ quán của nước mình ở Washington để nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác, Giám đốc cao cấp về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger đã nói rõ ý định của Washington.

“Trong chính quyền ông Trump, chúng tôi đã cập nhật chính sách với Trung Quốc là mang khái niệm cạnh tranh lên hàng đầu. Nó nằm trên cùng trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống” – ông Pottinger nói.

Khái niệm về tự do và cạnh tranh là “cốt lõi” của nền dân chủ và nền kinh tế thị trường Mỹ - ông Pottinger nói và cho biết thêm rằng, việc không thừa nhận sự cạnh tranh giữa hai bên có thể gây ra hiểu nhầm và tính toán sai lầm.

Về phần mình, ông Cui nói rằng Trung Quốc và Mỹ đều đang gặp “một lựa chọn lịch sử” về tương lai quan hệ hai nước.

“Trung Quốc đã có lựa chọn của mình” – ông Cui nói – “Chúng tôi cam kết theo nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác hai bên cùng có lợi với Mỹ”.

Về thương mại, ông Cui nhắc lại khẳng định của Trung Quốc là sẽ “mở cửa rộng hơn đối với thế giới bên ngoài” và cho biết Trung Quốc sẽ “bảo vệ vững chắc” trật tự quốc tế để thúc đẩy tự do thương mại.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã buộc tội Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới tuy không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Sau đó ông Trump có đưa lên trang Twitter của mình bản phụ lục quảng cáo 4 trang do tờ báo China Daily trả tiền để chỉ trích cuộc chiến tranh thương mại. Bản phụ lục này xuất bản trên tờ báo Des Moines Register.

Hôm qua (30/9), đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad (cựu thống đốc bang Iowa) đã bảo vệ cáo buộc của ông Trump và cho rằng phụ lục của tờ China Daily mang tính “tuyên truyền” và buộc tội Bắc Kinh lợi dụng tự do báo chí của Mỹ.

Ông Branstad cũng buộc tội Trung Quốc can thiệp một cách không công bằng vào nền kinh tế Mỹ, làm gián điệp kinh tế và thực hiện rào cản phi thuế quan gây ảnh hưởng tới các công ty Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ cáo buộc của ông Trump trong bài phát biểu của mình tại Liên hợp quốc, ông cho rằng Bắc Kinh vẫn giữ nguyên tắc không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác.

Ông Vương Nghị cho rằng mối quan hệ song phương giữa hai nước đang ở “ngã tư” và Mỹ phải quyết định Trung Quốc là “đối tác hay đối thủ”.

Hải Yến
Theo SCMP