Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/1/2015 20:17

Vợ của kẻ thảm sát Kosher: Từ “bông hồng” bikini tới kẻ cực đoan

Một cô gái tươi trẻ trong bộ bikini gợi cảm bên vòng tay người yêu trên bãi biển– đó là hình ảnh của Hayat Boumeddiene trước khi trở thành “vợ” của sát thủ thánh chiến Amedy Coulibaly mới bị tiêu diệt trong vụ thảm sát con tin hôm 9-1.
Hình ảnh trẻ trung đó đã thay đổi một cách khó có thể tưởng tượng nổi khi người phụ nữ hiện đang bị truy nã gắt gao nhất nước Pháp đó bắt đầu ẩn mình vào tấm khăn trùm đầu. Qua đó phần nào thấy được cô đã bị Amedy Coulibaly nhào nặn thành phần tử Hồi giáo cực đoan như thế nào! Radicalised: Hayat Boumeddiene (left) pictured with her husband Amedy Coulibaly (right) who is one of the three terrorists who brought France to a halt in 48 hours of bloodshed

Hayat Boumeddiene trước khi trở thành “vợ” của sát thủ thánh chiến Amedy Coulibaly. Ảnh: Daily Mail


Armed and dangerous: It is becoming clear that the one-time cashier was radicalised after meeting the man she would marry

Tấm khăn trùm đã thay đổi hoàn toàn cô gái này. Ảnh: Daily Mail


Jihadi couple: Boumeddiene (right)) walked away from a low-paid job as a cashier in 2009 and started wearing a veil. She ‘devoted herself’ to Coulibaly (left)

Hayat Boumeddiene (phải) và Amedy Coulibaly. Ảnh: Daily Mail

Người phụ nữ 26 tuổi này được cho là đi cùng với tay súng Amedy Coulibaly khi hắn bắt cóc 23 con tin trong tiệm tạp hóa Kosher tại khu vực Port de Vincennes, phía Đông thủ đô Paris hôm 9/1.

Tuy nhiên, khi cảnh sát ập vào bên trong và tiêu diệt Amedy Coulibaly sau khi y giết chết 4 con tin và làm bị thương 4 con tin khác, Hayat đã trốn thoát có thể nhờ trà trộn vào các con tin được giải cứu. Cảnh sát cho biết hiện Hayat đang chạy trốn và được tin là “có vũ trang và rất nguy hiểm”.

Hayat và Amedy Coulibaly “kết hôn” theo nghi lễ tôn giáo sau 4 năm chờ đợi Amedy Coulibaly thụ án tù vì tội cướp có vũ trang. Tuy nhiên, hôn nhân của hai người không có giá trị pháp lý.

Amedy Coulibaly có mặt trong danh sách theo dõi của cảnh sát vì những biểu hiện có liên quan tới các tổ chức “nhạy cảm” cũng như những tiền án tiền sự trước đó. Còn Hayat hầu như chưa có “số má” trước khi xuất hiện bên cạnh Amedy Coulibaly trong vụ khủng hoảng con tin ở tiệm tạp hóa Kosher.

Going in: Special forces storm the Jewish grocery to the east of Paris where terrorist Amedey Coulibaly had taken at least seven people hostage

Khủng hoảng con tin ở tiệm tạp hóa Kosher. Ảnh: Vantage News

Thực ra Hayat là cái tên đã được cô gái này tự đặt cho mình để “nghe có vẻ Pháp hơn” nhằm che giấu nguồn gốc Algeria của bản thân, theo các nguồn tin điều tra.

Trả lời cảnh sát trong một cuộc thẩm vấn trước đó liên quan tới nghi án Coulibaly có liên hệ với các phần từ Hồi giáo cực đoan, Hayat khẳng định cô đã từ bỏ công việc kế toán với số lương quá thấp ở ngoại ô Paris năm 2009 để đeo tấm khăn trùm. Cô “trao bản thân mình” cho Coulibaly.

Hồi năm 2010, Hayat nói với cảnh sát rằng chồng đã truyền cảm hứng cho cô và cái mà người ta gọi là “quá khích” mà cô đang theo đuổi là “đọc sách về tôn giáo. Từ đó, tôi nảy sinh nhiều nghi vấn về tôn giáo”.

“Khi tôi thấy những người vô tội bị thảm sát ở Palestine, Iraq, Chetchna, Afghanistan hay bất cứ đâu, người Mỹ lại đưa bom tới… Vậy ai mới là khủng bố? – Hayat hỏi vặn.

Cô còn nói rằng khi người Mỹ giết những người vô tội, họ lại nói đó là quyền bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Luôn luôn ngọt ngào và hợp tác, Hayat chưa bao giờ gây hấn trong các cuộc kiểm tra thông thường của cảnh sát.

Cornered: French police have named the hostage taker as Amedy Coulibaly (left), 32, while also claimed a woman named Hayat Boumeddiene (right), 26, is involved

Hayat Boumeddiene trở thành người phụ nữ bị truy nã gắt gao nhất nước Pháp. Ảnh: REX

Khi được hỏi có biết việc Coulbaly tới Beghal cùng thời điểm với Cherif Kouachi (một trong hai nghi phạm thảm sát tòa báo Charlie Hebdo) và 2 tay súng khủng bố khác, Hayat trả lời: “Chúng tôi tới đó để tập bắn cung”.

Vợ của kẻ thảm sát Kosher: Từ 'bông hồng' bikini tới kẻ cực đoan

Cặp đôi sống ở Bagneux – Pháp nhưng thường tới Malaysia nghỉ ngơi. Đối với hàng xóm, họ là một cặp vợ chồng bình thường và khá kiệm lời. Tuy nhiên, cả hai đột ngột biến mất từ một tháng nay, trước khi xuất hiện trên bản tin truy nã của cảnh sát hôm 9-1.

Theo nld