Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/4/2013 14:22

Vợ của kẻ giết người hàng loạt: Judith Mawson

Vợ của kẻ giết người hàng loạt: Judith Mawson

(GD&TĐ) - Cho đến tận khi Gary Ridgeway thú nhận mọi tội lỗi hai năm sau khi bị bắt, Judith Mawson mới chịu tin rằng chồng mình là thủ phạm của… hơn 70 vụ sát nhân, là sát thủ mà các nhà chức trách đặt biệt danh là "Sát nhân sông Green". 

(GD&TĐ) - Cho đến tận khi Gary Ridgeway thú nhận mọi tội lỗi hai năm sau khi bị bắt, Judith Mawson mới chịu tin rằng chồng mình là thủ phạm của… hơn 70 vụ sát nhân, là sát thủ mà các nhà chức trách đặt biệt danh là “Sát nhân sông Green”. Trước đó, với Judith Mawson, Gary luôn là một “người chồng tuyệt vời”, làm bà “mỉm cười mỗi ngày” dù hai người đã kết hôn 13 năm.

Trong giai đoạn 1980 – 1990, Gary Leon Ridgway (18/2/1949) là đã sát hại rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái trong tiểu bang Washington. Hầu hết các nạn nhân là gái mại dâm. “Sát nhân sông Green” ban đầu bị kết tội 48 vụ giết người khác nhau, và sau đó thú nhận thêm gần chừng đó số tội ác nữa. Biệt danh của kẻ giết người hàng loạt điên khùng này được đặt sau 5 nạn nhân đầu tiên được phát hiện ở sông Green. Hắn thường bóp cổ nạn nhân đến chết rồi vứt xác rải rác dọc triền rừng ở quận King, thỉnh thoảng lại quay lại để thỏa mãn thú tính với xác chết.

Judith Mawson
Judith Mawson

Đến tận ngày 30/11/2001, khi Gary Ridgeway đã rời khỏi nhà máy sản xuất xe tải Renton ở Washington – nơi hắn vẫn làm việc, hắn mới bị bắt vì tội đã sát hại bốn phụ nữ, theo các bằng chứng DNA của nhà chức trách. Với thỏa thuận thú nhận tội để thoát tử hình, Gary tiết lộ thêm vị trí của hai phụ nữ vẫn còn mất tích nữa. Hắn bị kết án tù chung thân không ân xá.

Trước khi kết hôn với Judith Mawson, Ridgway đã hai lần kết hôn. Trong lần kết hôn thứ hai, Ridgway trở thành một tín đồ sùng đạo, luôn đọc Kinh thánh ở nơi làm việc cũng như ở nhà, thậm chí còn khóc sau khi nghe thuyết giảng. Theo những người phụ nữ từng gần gũi với Ridway, hắn là một kẻ có nhu cầu tình dục vô độ, thường đòi hỏi nhiều lần trong ngày. Hắn thường muốn chuyện đó ở một khu vực công cộng, hoặc trong rừng. Hắn thường xuyên hành lạc với gái mại dâm, và sau này, nhiều nhà tâm lý cho rằng hắn thường xuyên bị giằng xé giữa ham muốn không kiểm soát được và niềm tin tôn giáo.

Năm 1985, Ridgway bắt đầu hẹn hò với Judith Mawson. Gặp gỡ nhau ở một quán bar và Judith miêu tả Gary là một thanh niên trong bộ vest hoàn hảo, lịch thiệp, đẹp trai, có công ăn việc làm ổn định và đối xử với cô rất tuyệt. Họ hẹn hò hai năm, chung sống thêm hai năm nữa, đủ để có thể nhận ra những điều bất thường ở “đối phương”. Tuy nhiên Gary không để lộ chút nào “thói quen” giết người của mình. Ngay cả sau khi kết hôn, Judith cũng cho biết họ có cuộc sống hoàn toàn bình thường: Ngày ngày, Gary đi làm đều đặn; cuối tuần, họ bơi thuyền hoặc cắm trại… Đặc biệt, hai vợ chồng luôn tỏ ra say đắm nhau.

Thỉnh thoảng, khi Gary rời khỏi nhà sớm hơn, hoặc về nhà trễ, hắn thường viện cớ do công việc. Judith chỉ nhận ra một vài bất thường nhỏ nhặt khi lần đầu tiên cô đến nhà người yêu và thấy trong nhà không trải thảm, cũng không có giường mà chỉ đặt một chiếc đệm trên sàn nhà. Hắn lý giải rằng người thuê nhà hắn đã làm hỏng thảm, còn người tình cũ đã mang giường đi. Judith tin Gary và sau này mới kinh hoàng khi hiểu rằng hắn đã vứt giường và thảm đi vì chúng vấy máu nạn nhân.

Khi biết được sự thật về chồng, Judith tuyệt vọng và chìm trong rượu và thuốc an thần. Sau khi hồi phục, bà thay đổi tên họ và chuyển tên họ, và tự an ủi rằng chính bà đã cứu nhiều mạng sống, bởi từ khi yêu Judith, quả thực tốc độ giết người của Gary đã… giảm đi chút ít.

(Còn tiếp)

Nano