Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/1/2019 16:41

Việt Nam có thể được chọn để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo

Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong un tại cuộc gặp ở SingaporeTổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong un tại cuộc gặp ở Singapore

GD&TĐ - Chính quyền Mỹ được cho là đã cử các nhóm đi tới nhiều vùng khác nhau, bao gồm châu Á, trong những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra một địa điểm phù hợp tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo.

Việc tìm kiếm địa điểm đã được bắt đầu trước khi Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Nhà trắng sẽ tổ chức một cuộc họp với ông Kim “trong tương lai không quá xa”.

Các chuyên gia cho rằng sẽ mất vài tháng để thượng đỉnh có thể diễn ra và những giai đoạn đầu của quá trình này vẫn còn đang nằm trong kế hoạch.

Thượng đỉnh Trump – Kim lần trước diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 và quốc gia này sẽ không nằm trong danh sách tổ chức cuộc họp tiếp theo. Mỗi địa điểm mà các quan chức từng tới đều có những ưu và nhược điểm – một nguồn thạo tin cho biết.

Một nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin CNN rằng vào thời điểm này, dường như chính quyền Mỹ vẫn chưa tham gia với Hàn Quốc trong nỗ lực lập kế hoạch mặc dù Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác hậu cần với các đồng minh quan trọng trước cuộc gặp đầu tiên của ông Trump và ông Kim.

Các quan chức Hàn Quốc thường nêu sự ủng hộ của họ đối với thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2 nhưng dường như Seoul không tham gia tham vấn về địa điểm tổ chức.

Nguồn tin ngoại giao trên cho biết địa điểm tham khảo có thể ở một nước châu Á nào đó. Trong khi đó người Triều Tiên cho biết họ muốn thượng đỉnh diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Theo CNN, Việt Nam, Indonesia, Hawaii, Mông Cổ và khu phi quân sự nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đều được các nhà ngoại giao nước ngoài và các chuyên gia Triều Tiên coi là các địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo.

Hải Yến
Theo CNN

Tin tiêu điểm