Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 25/9/2015 07:20

Việc điều tra vụ đánh bom Bangkok đã tiến triển được 90%

Ngày 24/9, Ủy ban bảo vệ trật tự Quốc gia Thái Lan tuyên bố, tòa án đã ra lệnh truy nã nghi can thứ 15 trong 2 vụ đánh bom hôm 17 và 18/8 vừa qua.

Các nguồn tin cho biết, tên này bị truy nã do cảnh sát nhận được những thông tin liên quan đến việc mua bán chất hóa học có thể dùng để sản xuất bom. Theo thông báo thì nghi phạm này nói được tiếng Thái Lan, khoảng 30 tuổi, cao 1,7m và da trắng.

Cũng theo tuyên bố của lực lượng an ninh Thái Lan, hiện nay, việc điều tra vụ án đã tiến triển được 90% và mạng lưới đánh bom đã dần bị bóc gỡ. Tuy nhiên, ngoài 2 nghi phạm bị bắt theo lệnh truy nã, số còn lại được cho là đã trốn thoát khỏi Thái Lan.

viec dieu tra vu danh bom bangkok da tien trien duoc 90% hinh 0
An ninh Thái Lan đang tìm vật chứng vào tối 17/8 tại hiện trường. (ảnh: Xuân Sơn).

Trong một động thái liên quan đến vụ đánh bom, ngày 24/9, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết, cho dù nghi phạm Adem Karadak mà Thái Lan đang giam giữ tự thú là là kẻ trực tiếp đặt quả bom tại đền Erawan, nhưng lực lượng an ninh Thái Lan vẫn không tin đó là sự thật.

Hôm nay, lực lượng điều tra đã được phép tiếp tục tiếp cận nghi can này do việc giam giữ các nghi can do quân đội đảm nhiệm. Những thông tin về kẻ trực tiếp đặt quả bom, hay còn lại là nghi can áo vàng trong đoạn video mà phía Thái Lan có được, lại "đổ dồn" về tên Adem Karadak, sau khi Malaysia vừa tuyên bố 3 đối tượng mà họ bắt giữ không có liên quan đến vụ đánh bom tại Bangkok.

Tuy nhiên trước đó, khi bắt được tên Adem Karadak vào chiều 29/8, phía cảnh sát Thái Lan lại cho rằng, hắn là kẻ sản xuất ra hai quả bom chứ không phải là kẻ trực tiếp đi đặt bom. Ngoài ra ngoại hình của hắn có vẻ không trùng khớp với nghi phạm áo vàng đặt bom trong video thu được tại hiện trường vụ nổ.

Có thể thấy, qua việc truy tìm thủ phạm vụ đánh bom, lực lượng an ninh Thái Lan đã chạm tới nhiều mạng lưới buôn người, làm hộ chiếu giả, chuyển tiền bất hợp pháp...đang hoạt động ở nước này. Việc vừa tiến hành truy tìm thủ phạm, vừa phải bóc gỡ những mạng lưới này có thể đã làm chậm tiến độ điều tra của bộ máy an ninh Thái Lan đang được huy động hết công suất.

Việc tuyên bố tiến gần tới đích cuộc điều tra, tuy nhiên, đến nay vẫn chỉ bắt được 2 trong tổng số 15 nghi can có lệnh truy nã cũng cho thấy, liệu có thực sự các nghi can bị truy nã đã trốn thoát hay vẫn còn ở tại Thái Lan. Hơn nữa kẻ chủ mưu cũng như động cơ đánh bom lần này cũng chưa có câu trả lời rõ ràng từ các nhà chức trách Thái Lan.

Hiện lực lượng an ninh Thái Lan còn rất nhiều việc phải làm trước mắt để trả lại công lý cho gia đình 20 nạn nhân đã chết và 125 người bị thương trong vụ nổ lần này./.

Theo VOV News

Tin tiêu điểm