Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/10/2018 09:28

Vì sao Tổng thống Trump muốn rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Nga?

Tổng thống Trump muốn rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với NgaTổng thống Trump muốn rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Nga

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga – giới truyền thông cho biết.
 

Ông Trump cho rằng Nga đã vi phạm INF với Mỹ và do vậy ông sẽ rút khỏi hiệp ước này.

Hiệp ước trên được Liên xô cũ và Mỹ ký năm 1987, theo đó quy định việc loại bỏ tên lửa hạt nhân, tên lửa thông thường, các bệ phóng có tầm xa từ 500 đến 1.000 km và 1.000 đến 5.500 km.

Bình luận về quyết định của mình, Tổng thống Trump cho biết Mỹ cần phải phát triển loại thiết bị quân sự trên. “Chúng tôi sẽ cần phải phát triển những vũ khí này” – Tổng thống Mỹ nói.

Hôm 19/10, tờ The New York Times cho biết chính quyền ông Trump đang chuẩn bị rút khỏi một hiệp định kéo dài 3 thập niên thời Chiến tranh lạnh.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về tình hình trên rằng sở dĩ ông Trump có động thái đó là vì giấc mơ về thế giới đơn cực của Washington.

“Động cơ chính là ước mơ về thế giới đơn cực. Điều đó có trở thành sự thật được không? Không” – nguồn tin trên nói.

Moscow và Washington đã liên tục cáo buộc nhau vi phạm hiệp định này. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ trước đây của Tổng thống Barack Obama đã quyết định không rút khỏi hiệp định.

Năm trước, một thượng nghị sĩ Nga cảnh báo rằng Nga có thể chuẩn bị một phản ứng phù hợp để đảm bảo sự bảo vệ cho nước mình nếu Mỹ quyết định rút khỏi INF.

Hải Yến
Theo Sputnik