Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/9/2019 09:18

Vì sao quân đội Hà Lan chuyển đổi sang sử dụng xe bọc thép từ hãng Iveco?

Vì sao quân đội Hà Lan chuyển đổi sang sử dụng xe bọc thép từ hãng Iveco?

GD&TĐ - Các lực lượng vũ trang của Hà Lan trong tương lai gần sẽ chuyển sang các xe bọc thép do Ý sản xuất thuộc lớp MRAP MTV 4x4. Bộ Quốc phòng nước này đã ký hợp đồng với Iveco Defence Vehicles để cung cấp 1275 xe bọc thép loại này.

Bộ Quốc phòng Hà Lan đã ký hợp đồng cung cấp 1275 xe bọc thép MTV (Medium Tactical Vehicle) của Ý, còn được biết đến dưới tên viết tắt VTTM (Veicolo Tattico Medio Multiruolo). Chi tiết về cuộc thỏa thuận không được công bố, được biết rằng việc cung cấp xe bọc thép sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2022 đến 2026.

Một chiếc xe bọc thép lớp MRAP được phát triển bởi Iveco Defense Vehicles kết hợp với công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức vào những năm 2000 trong hai phiên bản, loại 4 bánh (trọng lượng chiến đấu 18 tấn) và 6 bánh (trọng lượng 25 tấn). Phiên bản ba cầu của xe bọc với cái tên Grizzly đã được thử nghiệm tại quân đội Đức vào năm 2007 - 2010, nhưng không bao giờ được mua, vì vậy phiên bản 6 bánh hoàn toàn không được sản xuất.

Phiên bản 4 bánh được quân đội Hà Lan đặt hàng, đã gia nhập quân đội Ý vào năm 2010 với số lượng nhỏ. Tổng cộng có 76 chiếc xe bọc thép được mua dưới tên tiếng Ý ORSO (Bear), trong đó có 16 chiếc xe ở dạng xe bọc thép y tế và một số chiếc thuộc phiên bản của một phương tiện trinh sát và rà phá bom mìn. Ngoài ra 5 chiếc xe bọc thép MPV 4x4 đã được chuyển giao cho quân đội Liban.

Với tổng trọng lượng chiến đấu là 18 tấn, MPV (4x4) có thể chứa 11 người. Máy được trang bị động cơ diesel Iveco Cursor và hộp số tự động. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ không được tiết lộ. 

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm