Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 24/7/2017 16:51

Vì sao các con ông Trump phải điều trần trước Quốc hội Mỹ?

Vì sao các con ông Trump  phải điều trần trước Quốc hội Mỹ?

GD&TĐ - Thượng viện Mỹ vừa thông tin ông Trump Jr. và ông Jared Kushner - con trai cả và con rể Tổng thống Mỹ, kiêm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng; cùng ông Paul Manaford, cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Ba nhân vật gần gũi tổng thống phải điều trần

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ yêu cầu ông Donald Trump Jr. và ông Paul Manafort, đến điều trần vào ngày 26/7. Còn ông Jared Kushner, con rể ông Trump kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng, sẽ trả lời các câu hỏi trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong buổi điều trần kín vào ngày 24/7.

Ba trợ lý gần gũi nhất của Tổng thống Trump điều trần trước Quốc hội Mỹ về các nội dung xoay quanh cuộc gặp năm 2016 với một nữ luật sư Nga sau khi bà cho biết có thông tin có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, đối thủ tranh chức Tổng thống với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ dự kiến mời ông Glenn Simpson từ Công ty Nghiên cứu Fusion GPS - đơn vị đã công bố hồ sơ về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga - tới tham gia buổi điều trần.

Luật sư Abbe Lowell của ông Kushner nói rằng ông Kushner tự nguyện ra điều trần trước Ủy ban Tình báo và sẽ tuân thủ mọi quy định. Luật sư Lowell nói rằng, ông Kushner “hân hạnh được trao cho cơ hội để giúp giải quyết chấm dứt chuyện này”.

Nữ luật sư người Nga bí ẩn

Con trai Tổng thống gặp luật sư Natalia Veselnitskaya hồi tháng Sáu năm ngoái tại Tháp Trump ở New York trong lúc ông Trump tranh cử Tổng thống. Sau khi tin tức về cuộc gặp này lộ ra trong những ngày gần đây, con trai cả của ông Trump nói rằng nữ luật sư Nga đó chẳng có thông tin gì đáng giá về bà Clinton và cuộc họp lúc đó đã nhanh chóng kết thúc. Truyền thông báo chí đưa tin về cuộc họp này có những thông tin khác, trong đó có tin nói những người Nga trao một tài liệu có thông tin được in ấn liên quan đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Câu chuyện trở nên “nóng” hơn khi ngày 11/7, ông Trump Jr. đã công bố 4 trang thư điện tử email lên mạng. Trong các email này có nội dung Rob Goldstone, nhà bảo trợ âm nhạc, đối tác kinh doanh cũ với gia đình Trump, nói với Donald Trump Jr. rằng “một công tố viên Hoàng gia Nga” đề nghị “cung cấp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump tài liệu và thông tin chính thức” giúp buộc tội Hillary Clinton và về mối quan hệ giữa bà với Nga. 17 phút sau, Trump Jr. đáp lại, hoan nghênh lời đề nghị và khẳng định “sẽ vui mừng làm điều đó”. Nên nhớ thời điểm đó, cuộc đấu giữa ông Trump và bà Clinton đang vào hồi quyết liệt nhất.

Tiếp đó, ngày 12/7, hãng tin CNN đã công bố một đoạn băng hình cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tham dự một buổi ăn tối với người có liên quan đến bê bối email gần đây của con trai Tổng thống Mỹ. Theo hãng tin trên, đoạn băng hình được ghi vào ngày 15/6/2013 trước cuộc thi Hoa hậu Mỹ.

Trong khi nước Mỹ sục sôi về một vụ được dự đoán là bê bối chính trường thì Đài RT của Nga đăng tải một số trích đoạn cuộc phỏng vấn với bà Veselnitskaya lên mạng. Qua lời người thông dịch, bà Veselnitskaya nói: “Nếu Thượng viện muốn nghe chuyện thật, tôi rất sẵn lòng nói hết sự thật mà tôi muốn nói với ông Trump”. Bà Veselnitskaya không đề cập đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton, nhưng nói rằng bà là một nạn nhân của chiến dịch “thông tin sai lệch” của doanh nhân Mỹ William Browder, sáng lập viên và là giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Hermitage Capital Management, công ty từng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga.

Sau khi tờ New York Times thông tin về cuộc gặp gỡ được cho là “mờ ám” của 3 nhân vật thân cận Tổng thống Donald Trump, tờ RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov với phủ nhận mạnh mẽ: “Không! Chúng tôi không biết Natalya Veselnitskaya là ai và rõ ràng là chúng tôi cũng không thể theo dõi tất cả các cuộc gặp giữa các luật sư Nga ở trong nước cũng như nước ngoài”.

Với tuyên bố này, Nga đứng ngoài cuộc lùm xùm con trai, con rể ông Trump.

 

KT (tổng hợp)