Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 12/12/2018 16:26

Vì lợi ích nước Mỹ, Tổng thống Trump có thể can thiệp vào vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cùng với Bộ Tư pháp can thiệp vào vụ án bắt giám đốc viễn thông Trung Quốc nếu việc này giúp đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
 

“Nếu tôi thấy nó tốt cho đất nước, nếu tôi thấy nó tốt cho thỏa thuận thương mại lớn nhất từng có – một điều rất quan trọng, tốt cho an ninh quốc gia, tôi sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết” – ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Văn phòng Bầu dục.

Ông Trump thể hiện sự lạc quan rằng ông sẽ có được một thỏa thuận thương mại với Chủ tập Tập Cận Bình khi hai nước đang cố gắng để giải quyết một tranh chấp khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm và tạo nên những câu hỏi liệu bất ổn kinh tế này có thể “bám theo” tổng thống trong năm mới hay không.

Theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu đã bị bắt đầu tháng này ở Vancouver vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Việc bắt giữ trên diễn ra đúng vào ngày Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập tuyên bố 90 ngày đình chiến thương mại trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Buenos Aires, Argentina.

Ông Trump muốn Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa đối với các sản phẩm do Mỹ sản xuất và dừng cái mà Washington gọi là ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ. Tổng thống Trump cho biết ông vẫn chưa nói với Chủ tịch Tập về vụ án của giám đốc Huawei.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút, ông Trump cũng nói về những tranh cãi xung quanh vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ngày 2/10 đồng thời cho biết ông ủng hộ Hoàng thái tử Mohammed bin Salman mặc dù có những cáo buộc cho rằng Hoàng thái tử chủ mưu việc này.

Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập ở Buenos Aires, Argentina, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đã được tiến hành qua điện thoại và sẽ có thêm các cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Trump nói rằng chính phủ Trung Quốc một lần nữa mua số lượng lớn đậu nành của Mỹ - một sự đảo ngược sau hồi tháng 7, Trung Quốc áp thuế lên dầu ăn để đáp trả thuế Mỹ đánh lên hàng Trung Quốc.

“Tôi vừa nghe nói họ đang mua một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đang bắt đầu mua bây giờ” – ông Trump nói.

Tuy nhiên, các thương nhân ở Chicago nói rằng họ không thấy bằng chứng Trung Quốc khôi phục việc mua đậu nành. Năm ngoái Bắc Kinh mua tới 60% lượng đậu nành xuất khẩu của Mỹ, trị giá hơn 12 tỉ USD.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm