Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/8/2018 11:35

Venezuela “tê liệt” sau khi phát hành tiền mới

Tiền bolivar mới được phát hành nhằm đối phó với siêu lạm phátTiền bolivar mới được phát hành nhằm đối phó với siêu lạm phát

GD&TĐ - Hôm qua (21/8), Venezuela đã gần như bị tê liệt khi nước này đang cố gắng đối phó với loại tiền bolivar mới được Tổng thống Nicolas Maduro công bố hôm 20/8.
 

Hàng ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa đề thích nghi với đồng bolivar mới và nhiều công nhân đã nghỉ ở nhà.

Chính phủ Venezuela cho rằng việc này sẽ đẩy lùi lạm phát nhưng các nhà phê bình nói rằng nó sẽ khiến cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Phần lớn thủ đô Caracas im ắng trong ngày làm việc. Một số người ở phe đối lập kêu gọi đình công nhưng nhiều người chỉ đơn giản là ở nhà.

Tuy chưa có thông báo về cuộc biểu tình hay bạo lực nghiêm trọng nào xảy ra nhưng lực lượng an ninh đã được tăng cường triển khai khắp đất nước khi tiền bolivar mới được phát hành.

Tổng thống Maduro cho rằng biện pháp này sẽ cứu  nền kinh tế đất nước và giải quyết tình trạng siêu lạm phát. Tuy nhiên, những người dân bình thường đơn giản là không tin tưởng điều này và lo ngại cho tương lai, họ còn gây áp lực lên các nước  láng giềng đang phải giải quyết đợt sóng người Venezuela di cư sang.

Khi tiền tệ mới ra mắt với 5 số 0 được loại bỏ so với đồng bolivar cũ, một tách cà phê có giá 2,5 triệu đồng bolivar cũ thì nay có giá 25 đồng bolevar mới.

Tuy nhiên, người dân Caracas nói với BBC rằng họ bị hạn chế rút đồng bolivar mới từ các máy rút tiền tự động.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, Venezuela cũng phải ứng chịu một trận động đất mạnh  6,3 độ richter dọc theo khu vực duyên hải phía bắc khiến nhiều người phải đi sơ tán.

Hải Yến
Theo BBC

Tin tiêu điểm