Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/2/2017 17:07

Venezuela phản đối Mỹ cáo buộc Phó Tổng thống Aissami buôn ma túy

Ngày 15/2, Chính phủ Venezuela trao công hàm cho Mỹ nhằm phản đối việc Washington cáo buộc Phó Tổng thống nước này liên quan tới các đường dây buôn bán ma túy.

Venezuela phan doi My cao buoc Pho Tong thong Aissami buon ma tuy - Anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên án hành động được cho là mang động cơ chính trị. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với phóng viên nước ngoài trong cuộc họp báo tại thủ đô Caracas, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez nhấn mạnh theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ Lee McClenny để trao hai công hàm phản đổi, trong đó phía Caracas yêu cầu Washington tôn trọng Phó Tổng thống Tareck El Aissami trên tư cách là quan chức chính phủ cấp cao của Venezuela. Theo bà Rodriguez, trong công hàm thứ nhất, Venezuela đã bác bỏ mọi cáo buộc đối với ông El Aissami , coi đây là hành động "đơn phương và không có cơ sở pháp lý", trong khi công hàm thứ hai yêu cầu chính quyền Mỹ công khai xin lỗi Phó Tổng thống El Aissami trên mạng xã hội.

Phản ứng của Venezuela được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt tài chính đối với Phó Tổng thống Tareck El Aissami với cáo buộc liên quan tới đường dây buôn bán ma túy từ Venezuela ra nước ngoài. Tổng thống Venezuela đã lập tức lên án hành động được cho mang động cơ chính trị này, cho rằng Bộ Tài chính Mỹ đã vượt quá thẩm quyền của mình và đang hành xử như "thẩm phán, cảnh sát" quốc tế. Nhà lãnh đạo Maduro cũng lên tiếng bảo vệ ông El Aissami, đồng thời ca ngợi nỗ lực của quan chức này trong cuộc chiến chống ma túy khi còn là Bộ trưởng Nội vụ (giai đoạn 2008-2012).

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, Nhà Trắng đưa ra một quyết định trừng phạt liên quan tới một quan chức cấp cao Venezuela. Quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, hồi tháng 8/2016, Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự với Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol, hành động mà ông Reverol cho là "vô căn cứ và có dụng ý xấu".

Theo Venezuela, kể từ khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) rời khỏi Caracas năm 2005, quốc gia Nam Mỹ này đã đạt nhiều kết quả khả quan trong cuộc chiến chống ma túy. Cụ thể, lực lượng an ninh đã triển khai ít nhất 22 chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, phá hủy hơn 100 cơ sở điều chế ma túy và vô hiệu hóa 111 máy bay của các băng đảng buôn bán chất gây nghiện. Với những thành quả này, Liên hợp quốc (LHQ) đã công nhận Venezuela là lãnh thổ không còn trồng cây thuốc phiện.

 

Theo Tin Tức TTX