Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/4/2019 20:20

Venezuela: Người dân biểu tình do mất điện kéo dài

 Hình ảnh một người dân Venezuela biểu tình Hình ảnh một người dân Venezuela biểu tình

GD&TĐ - Nhiều người dân Venezuela đã giận dữ đốt thân cây và lốp xe gần Dinh Tổng thống ở Caracas và nhiều vùng khác của đất nước để phản đối tình trạng thiếu nước uống nghiêm trọng và mất điện liên tục trong tháng qua.

Sự cố xảy ra liên tiếp khiến các trường học và tòa nhà thương mại bị gián đoạn hoạt động đã làm dấy lên sự thất vọng của người dân đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Hầu hết nhiều người biểu tình đều bịt kín mặt và yêu cầu Tổng thống Maduro cải thiện tình hình.

Một người biểu tình tên Yofre Gamez, 32 tuổi cho biết: “Chúng tôi đấu tranh để có nước và điện. Họ đã bật điện trong 2 tiếng, sau đó lại ngắt vào ban đêm. Chúng tôi có điện chỉ nửa tiếng vào ngày hôm sau và lại bị cắt điện sau đó. Chúng tôi mệt mỏi vì điều này”.

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng vang lên trong cuộc biểu tình. Theo nhiều nguồn tin, một người phụ nữ đã bị thương sau khi có tiếng súng. Tuy nhiên, hãng tin Reuters đã không thể xác nhận ai là người nổ súng.

Venezuela bị mất điện kéo dài kể từ ngày 7/3. Sau đó không lâu, vào ngày 25/3, chính phủ tiếp tục cắt điện một lần nữa cho tới nay.

Trong một chương trình phát sóng trên truyền hình vào tối hôm 31/3, Tổng thống Maduro đã công bố kế hoạch 30 ngày để “cân bằng giữa quá trình tạo ra và truyền tải với tiêu dùng”. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của kế hoạch này.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, các hoạt động của trường học sẽ tiếp tục bị gián đoạn kể từ tuần trước. Giờ làm việc sẽ chỉ kéo dài đến 2 giờ chiều.

Theo Vân Huyền
Reuters