Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/5/2018 21:34

Vén màn bí mật giáo dục Triều Tiên

Vén màn bí mật giáo dục Triều Tiên

GD&TĐ - Trong bối cảnh mối quan hệ Hàn – Triều ấm lại chưa từng có, đã có thêm nhiều thông tin trên truyền thông về nền kinh tế - xã hội của Triều Tiên, trong đó có giáo dục, vốn luôn thuộc diện “bí mật” ít ai biết tới. Thậm chí giới chức GD Hàn Quốc đã lên lịch tham quan GD Triều Tiên…

Hiện đại hóa đào tạo y khoa

Triều Tiên vốn có hệ thống giáo dục Y khoa nghèo nàn vào những năm 1990, đặc biệt trong thời kì diễn ra nạn đói. Tuy nhiên, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, đào tạo Y khoa của Triều Tiên đã được hiện đại hóa hơn – theo một nghiên cứu của Hàn Quốc.

Không chỉ sử dụng ảnh và video cho thực hành Y khoa, các bệnh viện Triều Tiên đã lắp đặt camera tại các phòng điều trị và phòng phẫu thuật. Vì vậy mà sinh viên trường Y có thể xem điều trị và phẫu thuật trực tiếp.

Triều Tiên đang sử dụng các mô hình và thiết bị thực hành quốc tế trong đào tạo Y khoa. Họ cũng tăng cường giáo dục Anh ngữ.

Theo báo cáo “Phân tích hiện trạng đào tạo Y khoa tại Triều Tiên” được công bố bởi Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Thống nhất tại Trường Y, Đại học Quốc gia Seoul, từ tháng 4/2014, ông Kim đã yêu cầu phát triển nguồn nhân lực sáng tạo và lành nghề, đồng thời cải thiện giáo dục đại học trong nền kinh tế dựa vào tri thức. Kể từ đó, đào tạo Y khoa tại Triều Tiên đã có sự thay đổi lớn.

Báo cáo phân tích “Giáo dục Đại học” – một tạp chí được xuất bản bởi Báo Giáo dục Triều Tiên từ tháng 2/2015 đến 9/2017 – để đánh giá tình trạng giáo dục Y khoa Triều Tiên.

Tại Triều Tiên, các trường đại học Y khoa chương trình 6 năm đào tạo ra bác sĩ và chuyên gia y tế hạng nhất. Các trường cao đẳng Y chương trình 3 năm đào tạo nhân viên y tế trung cấp như nữ hộ sinh. Các trường Y chương trình 2 năm và 6 tháng đào tạo y tá trợ giúp nhân viên y tế.

Theo chính sách phổ cập và tích hợp giáo dục đại học của Triều Tiên, mỗi khu vực đang xây dựng một trường đại học đa ngành. Các trường đại học Y, cao đẳng Y và đại học Dược được tích hợp vào các trường đại học vùng.

Đáng chú ý là các trường Y Triều Tiên đang sử dụng máy tính trong đào tạo. Tại Đại học Phẫu thuật Bình Nhưỡng,

giảng viên đã bỏ các cách diễn giải bằng hình ảnh và mô hình lặp đi lặp lại nhàm chán. Họ sử dụng “hình ảnh động được biên soạn đa phương tiện” trong các bài giảng và ví dụ thực hành.

Tìm hiểu hợp tác GD

Giới chức giáo dục Hàn Quốc đang thúc đẩy tổ chức các chuyến tham quan làm việc tới Triều Tiên sau thành công của hội nghị liên Triều cuối tháng 1.

Một chuyến đi tới Bắc Triều sẽ mang lại cho 2 miền cơ hội trao đổi quý báu trong lĩnh vực giáo dục – theo Sở Giáo dục Gwangju.

Trước Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, giới chức giáo dục Hàn Quốc đã có đề nghị chính thức về các chuyến đi thực tế tới Triều Tiên lên Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Thống nhất.

Sau đề nghị này, Bộ Giáo dục cho biết một tổ công tác đặc biệt gồm 7 chuyên viên trong lĩnh vực thống nhất và trao đổi liên Triều đã được thành lập.

Bộ Giáo dục cũng nhấn mạnh rằng chuyến thăm của lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố tới Triều Tiên được ưu tiên để thúc đẩy hợp tác giáo dục liên Triều.

Mục đích chuyến thăm chủ yếu để thảo luận loại hợp tác giáo dục nào quan trọng nhất tới kế hoạch giáo dục tương lai.

Phương pháp đào tạo Y khoa của Triều Tiên cũng đã thay đổi nhiều. Các trường Y đang tích cực kết hợp các môn khác với Y học, chẳng hạn dạy Toán học với Y học lâm sàng. Các trường này cũng tăng cường dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tại lớp vi sinh của Cao đẳng Y thuộc Đại học đa ngành Pyongbuk, giảng viên yêu cầu sinh viên dịch các bản sao sách và tạp chí tiếng Anh mới nhất về vi sinh sang tiếng Triều Tiên.

Thanh Anh (Theo koreabiomed)