Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/3/2018 15:34

Vệ tinh phát hiện dấu hiệu hoạt động tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Người Triều Tiên theo dõi phóng tên lửa Hwasong-12 tại Bình NhưỡngNgười Triều Tiên theo dõi phóng tên lửa Hwasong-12 tại Bình Nhưỡng

GD&TĐ - Vệ tinh vừa phát hiện những dấu hiệu hoạt động tại một trong những lò phản ứng thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Điều này có thể cho thấy nước này đã khôi phục lại việc sản xuất plutonium – trang web 38 North cho biết hôm nay (3/6).

Theo 38 North – website cung cấp phân tích các sự kiện ở Triều Tiên – những bức ảnh chụp ngày 17/2 và 25/2 mô tả những đám mây hơi nước bay ra khỏi máy phát điện, cũng như là dòng sông băng đã tan ở gần lò phản ứng.

Nếu lò phản ứng hoạt động, điều đó có thể chỉ ra rằng Triều Tiên đã khôi phục lại việc sản xuất plutonium vốn được cho là nằm trong chương trình hạt nhân của họ - website trên chỉ ra.

Tuy nhiên, không có việc xả nước làm mát vốn thường đi kèm với các chùm hơi nước. Do đó việc hoạt động của lò phản ứng này không chắc chắn. Theo 38 North, để che giấu hoạt động của lò phản ứng, trung tâm nghiên cứu này có thể đã nối dài ống dẫn nước xuống sông.

Báo cáo về hoạt động đáng ngờ tại cơ sở hạt nhân xuất hiện sau khi truyền thông Triều Tiên nói rằng lãnh đạo nước này có ý định thúc đẩy mối quan hệ liên Triều và tạo nên lịch sử bằng câu chuyện về sự thống nhất.

Đồng thời, một trại quân sự với số binh lính tăng lên đã được triển khai ở phía nam Yongbyon mà theo 38 North, việc này có thể để hỗ trợ việc xây dựng mới hoặc cải thiện an ninh tại khu vực này.

Tinh hình quanh Triều Triều Tiên đã trở nên căng thẳng vào năm ngoái sau một số vụ thử tên lửa đạn đạo và một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Bình Nhưỡng đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vào tháng 9 và tháng 12/2017, tuy nhiên họ vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hải Yến
Theo Sputnik