Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/12/2017 09:39

Vệ tinh Mỹ phát hiện Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên

Vệ tinh của Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc đang được chuyển sang các tàu của Triều TiênVệ tinh của Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc đang được chuyển sang các tàu của Triều Tiên

GD&TĐ - Những vệ tinh của Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc đang được chuyển sang các tàu của Triều Tiên 30 lần trong vòng 3 tháng. Điều này vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.
 

Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy những con tàu của 2 nước đã sát cùng với nhau để chuyển dầu ở Biển Tây (Hoàng Hải).

Theo một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 vừa qua, những giao thương giữa tàu với tàu như thế này đã bị cấm. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, các vệ tinh Mỹ đã có được những hình ảnh về những con tàu lớn từ cả Trung Quốc và Hàn Quốc đang giao dịch trên Biển Tây nhiều lần.

Một hình ảnh được cho là chụp ngày 19/10 cho thấy một con tàu tên là Ryesonggang 1 đã kết nối với một tàu Trung Quốc – hãng tin The Chosun Ilbo cho hay.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó đã đưa 6 công ty vận chuyển và thương mại của Triều Tiên và 20 tàu của các công ty này vào danh sách trừng phạt. Họ cho rằng hoạt động này dường như thể hiện nỗ lực để vượt qua các lệnh trừng phạt mặc dù họ không ngụ ý rằng các nhà chức trách Trung Quốc biết về những giao dịch này.

Một ngày sau khi dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh không xuất khẩu dầu vào Triều Tiên trong tháng 11.

Những con số trên rõ ràng đã vượt qua các biện pháp trừng phạt do Liên hợp quốc áp dụng đầu năm nay nhằm giới hạn việc chuyển dầu vào Triều Tiên.

Căng thẳng đã tăng lên đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, theo sau nó là những nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuần trước, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt giới hạn mới lên thương mại với Triều Tiên, bao gồm việc hạn chế các lô hàng chở dầu chỉ tới 500.000 thùng/ năm.

Hải Yến
Theo Daily Mail