Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 19:31

Vẫn còn hơn 100 người mất tích sau vụ vỡ đập tại Lào

Nhiều người dân vẫn phải lánh nạn trên mái nhàNhiều người dân vẫn phải lánh nạn trên mái nhà

GD&TĐ - Cho tới thời điểm hiện tại, các đội giải cứu vẫn đang tiếp tục cuộc tìm kiếm trên dòng nước lũ. Hàng trăm người mất tích và hơn 20 người chết sau vụ vỡ đập Xe Pian - Xe Namnoy ở khu vực hẻo lánh miền Đông Nam của Lào, theo thông báo từ giới chức chính phủ.

Phương tiện truyền thông cho thấy hình ảnh nhiều dân làng, bao gồm cả trẻ nhỏ đang mắc kẹt trên mái những ngôi nhà bị ngập hoàn toàn trong nước lũ. Một số hình ảnh khác cho thấy dân làng đang cố bắt những chuyến thuyền gỗ để đi đến vùng an toàn ở tỉnh Attapeu, nằm tại phần cực Nam đất nước. Ít nhất 7 ngôi làng bị chìm hoàn toàn trong dòng nước lũ.

Các chuyên gia cho biết vị trí hẻo lánh của khu vực bị ảnh hưởng có thể sẽ cản trở đến các nỗ lực cứu hộ từ bên ngoài. Attapeu là 1 tỉnh nông nghiệp nằm ở vùng biên giới cận Việt Nam về phía Đông và Campuchia về phía Nam.

Đập bị vỡ là một phần của dự án thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy thầu bởi công ty của Lào, Hàn Quốc và Thái Lan. Đập nhánh D bị vỡ là 1 phần của mạng lưới gồm 2 đập chính và 5 đập phụ.

Công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc cho biết họ phát hiện 1 phần nhỏ trợ lực cho đập bị nứt trước đó và đã cùng làm việc với Chính phủ Lào để giải cứu dân làng trong khu vực. Họ lý giải con đập bị sụp do mưa lớn bởi Lào đang trong thời kỳ gió mùa và các cơn bão nhiệt đới cũng như mưa lớn có thể dễ dàng gây ra các trận lụt bất chợt.

Một trong những thành viên cấp cao của công ty cho biết vết nứt trên đập đã được phát hiện từ ngày Chủ nhật và công ty đã ra lệnh sơ tán đối với 12 ngôi làng trong khu vực.

Ian Baird, giáo sư về địa lý tại ĐH Wisconsin-Madison và là 1 chuyên gia nghiên cứu về đất nước Lào cho biết việc sụp đổ của đập phụ sẽ không ảnh hưởng tới các đập khác trong dự án, nhưng cũng phải đợi đến mùa khô mới có thể sửa lại được.

Lê Đức (Theo AFP, BBC)