Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/7/2017 11:12

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

GD&TĐ - Hai năm trước vụ cướp máy bay của Cooper, một chủ tiệm tạp hóa và là một người cha tên là Richard Lepsy đã rời bỏ gia đình. Anh ta lái xe đến sân bay, bỏ lại chìa khóa trong ổ, nhảy lên một chiếc máy bay và không bao giờ quay lại.

Richard Lepsy

Trong nhiều năm, gia đình Lepsy đã cố gắng tìm hiểu vì sao người cha lại bất ngờ rời bỏ gia đình, cho đến một ngày tháng 11/1971, khi họ thấy bản ký họa D.B. Cooper của cảnh sát trên truyền hình. Cả nhà Lepsy đều thốt lên: “Đó chính là bố!”.

Gia đình Lepsy đã không báo cáo ngay nghi ngờ của mình. Năm 1993, con gái của Lepsy là Lisa đã có một cuộc gặp gỡ kỳ lạ và lo sợ đến mức không bao giờ muốn kể về điều này. Hai người đàn ông tự giới thiệu rằng đến từ Công ty Bảo hiểm John Hancok bất ngờ đến gõ cửa. “Cô đã tìm thấy cha mình chưa?”, họ hỏi. Khi cô nói rằng chưa, họ tiếp tục: “Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn rằng cô chưa tìm thấy cha mà thôi”.

Lisa đã gọi điện đến công ty này, nhưng không ai biết hai người đàn ông nọ là ai cả. Nhiều năm sau khi Richard Lepsy biến mất, Lisa lại quyết tâm tìm lại người cha. Cô đã nói chuyện với FBI và cung cấp mẫu DNA, nhưng FBI không tiếp nhận nghi ngờ của cô một cách nghiêm túc nên không kiểm tra mẫu DNA, hơn nữa, khi đó cuộc điều tra về D.B. Cooper đã kết thúc từ lâu. Vì vậy, mối nghi ngờ của Lisa và gia đình Lepsy vẫn còn bỏ ngỏ.

Lynn Doyle Cooper

Kẻ không tặc bí ẩn không tự gọi mình D.B. Cooper mà là Dan Cooper, tuy nhiên do nhầm lẫn, báo chí đã viết thành cái tên hiện nay. Rất có thể cái tên Dan Cooper mới là chìa khóa để phá vụ án này. Đó là tên của một nhân vật anh hùng trong bộ truyện tranh của Pháp về một phi công lực lượng Hoàng gia Canada, thường xuất hiện trên bìa sách với chiếc dù. Nhân vật này cũng có thể là ý tưởng cảm hứng cho vụ không tặc lừng danh.

Nếu những suy luận này là đúng thì Lynn Doyle Cooper là một kẻ tình nghi nặng ký. Lynn luôn bị ám ảnh bởi nhân vật Dan Cooper và rất thích ghim những cuốn sách yêu quý lên tường. Cháu gái của Lynn là Marla cũng thừa nhận rằng Lynn và anh trai của cô là Dewey là những người đã tổ chức và tham gia vụ không tặc thế kỷ.

Marla khẳng định rằng ngày xảy ra vụ không tặc, cậu của cô đã trở về nhà trong chiếc áo sơ mi vấy máu và nói rằng mình gặp tai nạn. Làm ra vẻ không để ý, Marla nghe thấy Lynn nói với Dewey rằng: “Chúng ta đã làm được điều đó, chuyện tiền nong thiếu thốn đã qua rồi. Chúng ta đã cướp một chiếc máy bay!”.

FBI đã thử DNA của Lynn với mẫu mà họ có được từ cà vạt của D.B. Cooper. Hai mẫu thử không khớp, tuy nhiên, chẳng có gì đảm bảo mẫu DNA mà FBI có được thật sự là của Cooper. Chính vì vậy, Lynn Doyle Cooper vẫn hoàn toàn có thể là một nghi phạm tiềm tàng của vụ không tặc.

Kiều Phong

Tin tiêu điểm