Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 7/7/2017 13:18

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

GD&TĐ - Trong vụ cướp máy bay, Cooper đã nói với phi công thả anh ta xuống ở khu vực sân bay Tacoma, Seattle. Rõ ràng từ trên cao, anh ta có thể nhận ra địa điểm này. Nhưng không chỉ vậy, Cooper còn nói với các con tin rằng căn cứ McChord chỉ cách sân bay này 20 phút bay. Điều này cho thấy rất có thể Cooper là một quân nhân.

William Gossett

Thời điểm đó, CIA đang sử dụng các máy bay 727 (giống như chiếc máy bay xảy ra vụ cướp của Cooper) để thả các điệp viên và đồ tiếp tế trong chiến tranh Việt Nam. FBI cho rằng rất có thể Cooper đã nảy ra ý tưởng cướp máy bay khi đang thực hiện nhiệm vụ nhảy dù từ một trong những chiếc máy bay này. Ý tưởng này chính là lý do khiến William Gossett trở thành một trong những kẻ tình nghi hàng đầu của vụ án. William Gossett là một cựu chiến binh không quân, từng tham gia cả hai cuộc chiến ở Triều Tiên và Việt Nam, được huấn luyện đặc biệt trong lĩnh vực nhảy dù và tồn tại ở nơi hoang dã.

Một luật sư tên là Galen Cook đã phát biểu trên báo chí rằng Gossett là Cooper. Theo luật sư Cook, Goossett luôn bị ám ảnh bởi các câu chuyện cướp máy bay, thậm chí từng thú nhận với một người bạn là anh ta từng thực hiện việc này.

Mặc dù giả thuyết của Cook chỉ được đăng tải trên các tờ báo lá cải, nhưng con trai của Gossett lại tin rằng, đây là sự thật. Con trai của cựu quân nhân này nói rằng, William Gossett là một con bạc khát nước luôn cháy túi, ngoại trừ một thời điểm duy nhất vào tháng 12/1971, khi anh ta xuất hiện với một lượng tiền mặt lớn. Nếu Gossett là Cooper, thì số tiền cướp được không tồn tại lâu. Con trai của Gossett cho biết, ngay sau vụ tấn công, Gossett đã tới Las Vegas và thổi bay tất cả những gì mình có.

Robert Rackstraw

Robert Rackstraw cũng là một quân nhân được huấn luyện nhảy dù. Năm 1971, Rackstraw bị đuổi khỏi quân đội do gian dối về học vấn. Ngay lập tức, Rackstraw lâm vào tình trạng khan hiếm tiền bạc.

Năm 1971, Rackstraw sống với cha kế và đã sử dụng séc giả mạo trị giá 75.000 USD. Ngay sau khi D.B. Cooper nhảy khỏi chiếc máy bay, cảnh sát cũng ra lệnh bắt Rackstraw do sử dụng séc giả. Tuy nhiên, khi cảnh sát tới thực hiện lệnh, chỉ còn người cha kế bị bắn chết trong nhà. Rackstraw đã trốn chạy tới Iran và ở đó tới năm 1978, khi bị mất việc và buộc phải trở về.

Ngay khi đặt chân vào nước Mỹ, Rackstraw bị thẩm vấn về vụ giết người và cướp máy bay, tuy nhiên tòa án không đủ chứng cớ để kết tội. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin vào giả thuyết được nêu trên. Đặc biệt, kênh truyền hình History đã thực hiện một phóng sự về nhân vật này, tuy nhiên họ đã gặp rắc rối khi những email tiết lộ rằng kênh truyền hình đang muốn mua chuộc Rackstraw để thú nhận về tội lỗi này bị phát tán. Theo các email này, kênh History đã hứa hẹn với Rackstraw rằng anh ta có thể kiếm được hàng triệu dollar nhờ các thỏa thuận bán sách và phim nếu anh ta thừa nhận rằng, mình chính là Cooper trong phóng sự của History. Rackstraw đã làm History thất vọng, tuy nhiên kênh truyền hình này vẫn tung ra một chương trình khẳng định rằng, chính Rackstraw là Cooper.

(Còn tiếp)

Kiều Phong