Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/7/2017 09:18

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

Ứng viên nghi án cướp máy bay D.B. Cooper

GD&TĐ - Ngày 24/11/1971, một người đàn ông đeo kính đen đã lên chiếc máy bay của hãng Northwest Orient với một trái bom trong cặp, đưa ra yêu sách 200.000 USD và 4 chiếc dù, nếu không chiếc máy bay sẽ bị nổ tung. 

Khoản tiền đã được trả, hành khách an toàn, còn người đàn ông tự xưng là D.B. Cooper này nhảy khỏi chiếc máy bay rồi biến mất cùng chiếc dù. Cho đến tận ngày nay, người ta vẫn chưa xác định được nhân thân D.B. Cooper. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra cho nhân vật bí hiểm này.

Ted Mayfield

Ngày xảy ra vụ cướp máy bay, có tới 6 cuộc gọi tới FBI trình bày nghi vấn về Ted Mayfield. Đó là một huấn luyện viên dù lượn, từng có tiền án về cướp của có vũ khí và cướp máy bay. Mặc dù cả 6 người này đều không biết chính xác câu chuyện, nhưng họ đều chắc chắn thủ phạm vụ cướp máy bay chính là Mayfield.

Tuy nhiên, cái tên Mayfield được nhanh chóng gạch khỏi danh sách nghi phạm. FBI thậm chí không chỉ nhận được những cuộc gọi về Mayfield mà còn nhận được cả cuộc gọi từ chính nhân vật này.

4 giờ sau khi Cooper nhảy xuống từ máy bay, Mayfield đã gọi điện cho cảnh sát để cung cấp một danh sách những người chơi dù lượn có thể là nghi phạm. FBI cho rằng, đây là bằng chứng chứng tỏ Mayfield vô tội, mặc dù nhiều người phản bác rằng khoảng thời gian 4 giờ thừa đủ để Mayfield tới một điểm có điện thoại để gọi điện làm bằng chứng ngoại phạm.

Các nhà điều tra cũng tin rằng, Cooper không phải là người chơi chuyên nghiệp mà chỉ là một tay amateur trong môn dù lượn. Một trong những chiếc dù họ chuyển cho Cooper đã bị khâu lại và không thể hoạt động được. Cooper đã chọn đúng cái dù này làm dù dự trữ, chứng tỏ anh ta không thể phân biệt được dù thật hay giả.

Mặc dù vậy, năm 1994, Mayfield cũng bị bắt vì một lý do khác vì đã giao cho hai học viên của mình những chiếc dù hỏng khiến họ thiệt mạng. Điều đáng nói là dù là dân chuyên nghiệp, Mayfield cũng đã không xác định được đâu là dù hỏng.

Richard Floyd McCoy Jr.

Suốt 12 tháng sau vụ cướp máy bay, đã có tới 15 vụ khác tương tự, sử dụng cùng phương thức như Cooper. Nhiều người cho rằng, Richard McCoy, một trong những kẻ gây ra các vụ việc sau này, chính là D.B. Cooper.

Khi tiến hành cướp máy bay với một khẩu súng và một cục chặn giấy trông giống như lựu đạn, Richard McCoy yêu cầu khoản tiền 500.000 USD. Tên cướp này cũng trốn thoát bằng dù giống Cooper. Tuy nhiên, McCoy đã để lại nhiều dấu vết và nhanh chóng bị bắt. McCoy trốn tù với một khẩu súng giả làm từ vật liệu trám răng. Tù nhân trốn trại này đã chạy trốn suốt 3 tháng cho đến khi bị FBI vây bắt ở Virginia và cuối cùng bị hạ gục.

Nhân viên FBI đã bắn McCoy cho rằng anh ta đã làm được nhiều hơn là chỉ giết McCoy. “Khi tôi bắn Richard McCoy, tôi cũng đã bắn vào D.B. Cooper”, anh khẳng định. Nhân viên này cũng tuyên bố đã theo dõi và nắm trong tay một số bước đi của Cooper nhưng chưa công bố.

Gia đình McCoy kịch liệt phản đối tuyên bố này. Họ nói rằng thời điểm Cooper gây ra vụ cướp máy bay, McCoy đang cùng gia đình trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh ở Nevada. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng chẳng qua gia đình này muốn đưa ra chứng cứ ngoại phạm cho McCoy mà thôi, còn thực tế, Cooper, hay McCoy, đã bị bắn hạ ở Virginia.

(Còn tiếp)

Kiều Phong