Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/3/2018 16:39

Chuyên gia Liên hợp quốc:

Ukraine thừa nhận cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

Hình ảnh Triều Tiên thử tên lửaHình ảnh Triều Tiên thử tên lửa

GD&TĐ - Sau gần một năm có những tin đồn, một chuyên gia làm việc cho Liên hợp quốc đã khẳng định rằng các bộ phận động cơ tên lửa chế tạo ở Ukraine đã tới Triều Tiên và đang được dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Dmitry Kiku, một thành viên của nhóm cấm vận Triều Tiên của Liên hợp quốc, cho biết Kiev đã khẳng định khả năng các bộ phận do Ukraine sản xuất đang được các kỹ sư chế tạo tên lửa đạn đạo Triều Tiên sử dụng.

“Phản ứng với yêu cầu của một nhóm chuyên gia, Ukraine khẳng định rằng các động cơ tên lửa của Triều Tiên hầu hết có chứa các bộ phận do Ukraine sản xuất” – ông Kiku nói.

Ông cũng chỉ ra năm 2017, một số hãng truyền thông đã cho rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể sử dụng động cơ chứa các bộ phận của tên lửa RD-250 do Xô Viết sản xuất tại nhà máy Yuzhmash, Ukraine ngày nay.

Tháng 8/2017, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã viết một báo cáo cho rằng Ukraine không cho phép cung cấp hàng quân sự và hàng hóa kép (hàng dân dụng nhưng cũng có thể dùng trong quân sự), đặc biệt là các động cơ RD-250, cũng như phiên bản chỉnh sửa hay phụ kiện của nó.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo lưu ý rằng có khả năng động cơ RD-250 đã tới Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik