Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 3/6/2019 17:44

Ukraine tấn công Cộng hòa Donetsk liên tục trong 24 giờ

Ukraine tấn công Cộng hòa Donetsk liên tục trong 24 giờ

GD&TĐ - Hôm qua (2/6), hãng tin Fort Russ cho biết, trong vòng 24 giờ, quân đội Ukraine đã bắn hơn 60 quả đạn pháo nhắm vào lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) – đại diện của DPR nói với Trung tâm Kiểm soát và điều phối chung (CCCC) về thòa thuận ngừng bắn ở đông Ukraine.
 

Quân đội Ukraine đã phóng “tổng số 63 quả đạn pháo nhắm vào phía nam và ngoại ô DPR” – đại diện trên cho biết.

Ông nói thêm rằng những nhân viên mặc đồng phục của Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công bằng súng cối 120 và 82mm.

Kể từ tháng 4/2014, Ukraine đã tiến hành một chiến dịch chống lại dân quân ở phía đông lãnh thổ của mình là Donbass.

Các thỏa thuận Minsk ký vào tháng 9/2014 và tháng 2/2015, đã đặt nền móng cho một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột nhưng chưa dẫn đến sự chấm dứt bạo lực khiến 10.300 người chết, 1,5 triệu người phải sơ tán – theo ước tính của Liên hợp quốc.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc họp với Nghị sĩ Mỹ Robert Portman đã tuyên bố Ukraine đang tiến hành 2 cuộc chiến, 1 chống Nga và 1 chống tham nhũng – trang web chính thức của Tổng thống cho biết.

Những tuyên bố gây tranh cãi này được đưa ra trong bối cảnh TT Zelensky quyết định giải tán quốc hội vì ông cho rằng nó không hoạt động và có thể làm chậm sự thành lập của chính phủ.

“Chúng ta không thể chờ, chúng ta có 2 cuộc chiến, 1 chống Nga và 1 chống tham nhũng trong nước vốn đang là mối đe dọa trên hết đối với nền kinh tế” – nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Các chính trị gia Ukraine, thậm chí cả những người vừa lên nắm quyền, đều không công nhận cuộc chiến ở Donbass không liên quan tới Nga. Về phần mình, Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng các đơn vị của quân đội nga không tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang ở đông Ukraine.

Hải Yến
Theo Fort-russ

Tin tiêu điểm