Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/6/2019 11:55

Ukraine: Nga triển khai 82 ngàn quân dọc biên giới Donbass và Crimea

Ukraine: Nga triển khai 82 ngàn quân dọc biên giới Donbass và Crimea

GD&TĐ - Tại một cuộc họp ở Kiev, ông Andriy Gudz, người đứng đầu Vụ Xác minh của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, nói rằng “tổng số binh sĩ Nga triển khai dọc biên giới Ukraine ở vùng Donetsk và Luhansk, cũng như ở Crimea là khoảng 82.000 người”. Ông nhấn mạnh rằng đây là những đội quân sẵn sàng chiến đấu.

Theo ông Gudz, hiện tại có hơn 35 nhóm chiến thuật triển khai dọc theo biên giới Ukraine tại vùng Rostov và việc thành lập một sư đoàn súng trường cơ giới vẫn đang tiếp diễn. Ông Gudz cũng nói rằng Nga “giấu sự hiện diện của máy bay hiện đại ở Crimea – hành động mang ý nghĩa quân sự hóa bán đảo này”.

Theo hãng tin Uawire, nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc được thông qua vào ngày 17/12/2018 liên quan tới việc quân sự hóa ở Crimea, biển Đen và biển Azov kêu gọi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Crimea đồng thời lên án sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại 2 vùng biển này.

Ngày 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu nói rằng Nga đã tăng cường quân đội ở Crimea. Theo ông, việc này nhằm “bảo vệ lãnh thổ của bán đảo và lợi ích của Nga tại biển Đen”.

Sau khi sáp nhập Crimea năm 2014, Nga thường xuyên tiến hành tập trận ở bán đảo này. Bộ Tổng tham mưu Ukraine gọi hành động của quân đội Nga ở Crimea là bất hợp pháp.

Hải Yến
Theo Uawire

Tin tiêu điểm