Ukraine cấm mọi chuyến bay thẳng tới Nga

HẢI YẾN - 09:30 04/04/2019
Sân bay Kiev. (Ảnh: Lowyat) Sân bay Kiev. (Ảnh: Lowyat)

Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh ứng viên tổng thống phe đối lập Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng Chính trị đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống" Viktor Medvedchuk bất ngờ thăm Nga hôm 22/3.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho rằng hai thành viên của phe đối lập đã “sử dụng kẽ hở trong luật pháp Ukraine” để có chuyến bay trực tiếp tới Moscow. Ông nói thêm rằng Bộ Nội vụ đã khởi xướng việc sửa luật liên quan tới việc sử dụng không phận đất nước để khiến cho việc “thực hiện các chuyến bay đột xuất giữa Ukraine và quốc gia xâm lược trên là không thể”.

Ông Avakov cũng nói rằng lệnh cấm sẽ không áp dụng cho các chuyến bay tiềm năng được sắp xếp cho cá tổ chức quốc tế như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman nói rằng ông “sẽ cho phép các chính trị gia này đi bằng máy bay An-2 với điều kiện là di chuyển một chiều”. “Mọi người phải hiểu rõ rằng không ai có quyền làm nhục nhà nước Ukraine” – ông Groisman nói.

 “Những giới hạn này sẽ vẫn tồn tại cho tới khi Nga… không còn là một quốc gia xâm lược và trở lại là một nhà nước văn minh” – ông Groisman nhấn mạnh.

Hải Yến
Theo TASS

Bình luận của bạn đọc