Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/1/2017 00:35

Tỷ phú Trung Quốc hời lớn khi mua nhà sát điện Kremlin

Tỷ phú Trung Quốc đã có một món hời lớn khi chọn được thời điểm tốt nhất để mua lại tòa nhà Voentorg Art Art Nouveau.

Một tỷ phú Trung Quốc đã mua lại tòa nhà Voentorg Art Nouveau với diện tích 70.000 mét vuông nằm ở trung tâm lịch sử của Matxcơva cách điện Kremlin khoảng 500 mét với bản hợp đồng ước tính trị giá 150 triệu USD.

Ngày 11/1, trên trang web của Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga thông báo, một công ty tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông đã được cấp phép mua tòa nhà lịch sử Voentorg nằm trên đường phố Vozdvizhenka.

Ty phu Trung Quoc hoi lon khi mua nha sat dien Kremlin - Anh 1

Tỷ phú Trung Quốc hời lớn khi mua nhà sát điện Kremlin.

Được biết, chủ đầu tư là tập đoàn Fosun International của Trung Quốc, được thành lập từ một công ty liên doanh tại Hồng Kông với công ty Avica của Nga. Đứng sau thương vụ này là tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang (53 tuổi).

Người đứng đầu bộ phận thị trường vốn của công ty tư vấn quốc tế Colliers International, chuyên gia Sayan Tsyrenov cho biết: “Ngày nay, nền kinh tế Nga đang trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng về mặt thị trường bất động sản không có nhiều đối tượng chất lượng, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài”.

Tsyrenov nhấn mạnh rằng, bản hợp đồng này có tầm quan trọng rất lớn, nó cho thấy sự tin tưởng trong mối quan hệ kinh tế Trung – Nga.

Theo các chuyên gia tài chính, cuộc thỏa thuận về hợp đồng này có ý nghĩa đối với tất cả các bên. Đối với Trung Quốc, đánh dấu mức đầu tư bất động sản lớn đầu tiên của họ tại thị trường Nga. Trong khi đó, đối với Nga sẽ là bước chuyển mới về thị trường kinh tế đầu năm 2017.

Ty phu Trung Quoc hoi lon khi mua nha sat dien Kremlin - Anh 2

Tòa nhà Voentorg Art Nouveau xây dựng vào năm 1913.

“Thực tế, việc các nhà đầu tư lớn như Fosun bước vào thị trường Nga cho thấy rõ ràng nền kinh tế Nga đang làm tốt hơn nhiều so với phương Tây mô tả”, Tsyrenov kết luận.

Trước đó, năm 2014, “Voentorg” được đưa ra bán với giá 500 – 550 triệu USD, đã có nhiều người mua tiềm năng nhưng tất cả họ đều từ chối vì những lý do khác nhau.

“Thị trường bất động sản của Nga đã giảm trong hai năm qua, khiến cho trị giá của ‘Voentorg’ giảm mạnh. Vì vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chọn thời điểm tốt nhất để có một món hời”, các chuyên gia cho biết thêm.

Theo Thiên Thi (Theo Sputniknews)
Đất Việt

Tin tiêu điểm