Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/2/2017 10:07

Tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Putin tăng vọt

Kết quả của cuộc khảo sát được công bố hôm 21/2 cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt mức cao nhất kể từ năm 2003 đến nay, trong đó phải kể tới sự đóng góp của đảng Cộng hòa.

Ty le nguoi dan My ung ho Tong thong Putin tang vot - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả của cuộc khảo sát do Gallup tiến hành và công bố hôm 21/2 vừa qua, 21% người dân Mỹ được hỏi cho biết họ có thiện cảm với Tổng thống Nga Putin. So với kết quả khảo sát năm 2015, tỷ lệ này tăng tới 13%.

Nếu tính riêng nội bộ đảng Cộng hòa, số thành viên của đảng này ủng hộ Tổng thống Putin cũng tăng vọt so với cách đây 2 năm, tương ứng với tỷ lệ 32% trong cuộc khảo sát năm nay và 12% vào năm 2015.

Trong khi đó, bên phía đảng Dân chủ, chỉ 10% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ Tổng thống Putin, giảm 5% so với năm 2015. Còn đối với nhóm độc lập, không nằm trong hai đảng trên, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo Nga tăng 11% so với cách đây 2 năm, tương đương 23% và 12%.

Đối với Nga, khoảng 28% người dân Mỹ được hỏi bày tỏ quan điểm thân thiện với quốc gia này, trong khi 70% cho biết họ không thiện cảm với Moscow.

Cuộc khảo sát trên do Gallup tiến hành từ ngày 1 - 5/2, lấy ý kiến của 1.035 người trưởng thành bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại trên khắp nước Mỹ.

Kết quả của cuộc khảo sát được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump vừa bước sang tháng làm việc thứ 2 của ông tại Nhà Trắng sau những cam kết về triển vọng hàn gắn quan hệ mối quan hệ nhiều sóng gió giữa Nga và Mỹ.

Trước đó, giới tình báo Mỹ hồi tháng 1 đã công bố một báo cáo cho rằng Tổng thống Putin đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm giúp tỷ phú Trump đắc cử. Cùng với đó, các nghị sĩ ở cả 2 đảng của Mỹ đã kêu gọi các cơ quan chức năng mở một cuộc điều tra về nghi vấn Nga đột nhập vào hệ thống thư điện tử của các tổ chức đảng Dân chủ nhằm hỗ trợ cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái. Về phần mình, Moscow đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Theo Dân trí