Tướng Syria tố Mỹ kéo dài chiến tranh ở Syria

HẢI YẾN - 11:14 03/06/2018
Binh lính chống chính phủ Maghaweer al-Thawra do Mỹ ủng hộ đang đứng trên xe có nhiều súng máy tự động (trái), bên phải là một lính Mỹ cũng đứng trên xe bọc thép tại Tanf, biên giới Syria - Iraq Binh lính chống chính phủ Maghaweer al-Thawra do Mỹ ủng hộ đang đứng trên xe có nhiều súng máy tự động (trái), bên phải là một lính Mỹ cũng đứng trên xe bọc thép tại Tanf, biên giới Syria - Iraq

Theo thiếu tướng, vì mục đích này các cuộc xung đột đang diễn ra giữa al-Tanf, tỉnh Homs – nơi Mỹ có căn cứ và phần phía đông tỉnh al-Suwayda ở phía nam Syria.

“Mỹ đang làm việc để kéo dài chiến tranh tại Syria. Rất có khả năng Palmyra lại trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công. Bởi vì việc giành dược Palmyria sẽ làm mất ổn định và an ninh mà chính phủ Syria đã tạo ra trong hơn 2 năm qua” – ông Abbas nói.

Theo quan chức quân đội đã nghỉ hưu này, “người Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm vũ trang khác nhau đang thực hiện kế hoạch của họ trong khu vực. Tất cả đều kết nối với công ty quân sự Mỹ Blackwater (Academi)…” theo cách này hay cách khác - ông Abbas nói thêm.

Ông Abbas cho rằng các cuộc tấn công gần đây ở phía nam Deir ez-Zor, gần căn cứ Nga tại Khmeimim, và các trạm dầu T2 và T3 là tất cả những dấu hiệu cho thấy đội quân thánh chiến được Mỹ hậu thuẫn “đã sẵn sàng mở một mặt trận mới cả ở phía nam Syria hướng về Daraa và ở phía bắc hướng về Idlib”.

Còn đối với Palmyra, thành phố này mang tầm quan trọng về chiến lược và mang tính biểu tượng đặc biệt, ông Abbas nhấn mạnh: “Nếu nó bị chiếm, điều này sẽ tạo ra sự cộng hưởng lớn. Hiện đang có một cơ hội cho họ tiến hành hoạt động này bởi vì Mỹ có các lực lượng ở al-Tanf, ở Rukban và những khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát ở bờ tây sông Euphrates”.

Ông Abbas cảnh báo rằng Mỹ có thể hỗ trợ liên minh của mình bằng cách tạo ra nhiễu loạn điện tử để che giấu sự di chuyển của họ, khiến cho lực lượng chính phủ Syria và liên minh không thể phát hiện ra sự tập trung đội quân lớn. “Ngoài ra, họ có thể lợi dụng mây che phủ và bão cát vì mục đích này. Chúng tôi cần lưu ý tất cả các yếu tố này để theo dõi những di chuyển đúng lúc” – ông Abbas nói.

Tuần trước, một nguồn tin quân sự Syria nói với hãng tin AMN rằng IS đã tiến hành tấn công vào phía đông trạm dầu T-3 cho tới phía đông Palmyra. 26 binh lính chính phủ Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. Quân đội Syria đã triển khai thêm các lực lượng tới tỉnh Deir ez-Zor để chặn các cuộc tấn công khác có thể xảy ra.

Is chiếm được Palmyra vào tháng 5/2015 và sau đó thêm một lần nữa vào tháng 12/2016 trong cuộc chiến chống lại binh lính chính phủ. Trong khi chiếm thành phố cổ này, đội quân thánh chiến đã phá hủy hàng chục tác phẩm ché tác và toàn bộ các khu vực di sản thế giới đã được UNESCO công nhận.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc