Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/5/2018 07:17

Tướng Syria: Mỹ đang vạch ranh giới đỏ đối với quân đội Syria

Quân đội Syria và các chiến binh tại thị trấn đang bị khủng bố kiểm soát Al-KaryateinQuân đội Syria và các chiến binh tại thị trấn đang bị khủng bố kiểm soát Al-Karyatein

GD&TĐ - Hôm qua (28/5), Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra một tuyên bố cho rằng “lo ngại” các tờ rơi do chính quyền Syria rải xuống tỉnh Daraa. Trước thông tin này, thiếu tướng Ali Maqsud (đã nghỉ hưu) của Syria cho rằng Mỹ đang tạo ra những trở ngại cho quân đội Syria trong việc giải phóng khác khu vực bị chiếm đóng.
 

Một chuyên gia quân sự Syrira, tướng Ali Maqsud, đã nói với hãng tin Sputnik rằng “quân đội Syria đã cung cấp sự huấn luyện cần thiết để tiến hành một hoạt động giải phóng quân sự ở phía nam Syria. Giờ đây các chiến binh có cơ hội cuối cùng để hạ vũ khí và đầu hàng”.

Ông nói thêm rằng các mối đe dọa của Mỹ là nhằm cản trở quân đội Syria tiến hành hoạt động sắp tới.

“Những tuyên bố của Mỹ là một nỗ lực nhằm vẽ một ranh giới đỏ khác cho quân đội Syria. Lý do của việc này là Israel lo ngại về thực tế quân đội Syria đang tiến gần hơn tới lãnh thổ bị chiếm đóng, ở đây đang có nguy cơ Israel cũng tham gia vào các cuộc xung đột” – ông Maqsud nói.

Ông nói tiếp rằng quân đội Syria sẽ không từ bỏ kế hoạch của mình bởi vì họ đã có kinh nghiệm xóa bỏ những “ranh giới đỏ” như vậy ở Palmyra và khu vực sa mạc tại Syria.

“Sau khi giải phóng Đông Ghouta, quân đội có cơ hội và sức mạnh để tiến hành các hoạt động khác. Một cách tự nhiên, họ sẽ quyết định tiến hành giải phóng thêm các khu vực vẫn đang dưới sự kiểm soát của khủng bố” – ông nói.

Hoạt động quân sự này hiện được tạm hoãn theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Daraa nhằm cho phép các phiến quân đầu hàng mà không cần chiến đấu.

Trước đó, Mỹ thể hiện lo ngại trước thông tin cho rằng binh lính chính phủ Syria đang chuẩn bị một hoạt động tấn công ở khu vực giảm leo thang phía tây nam Syria.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Heather Nauert, Mỹ đã cảnh báo Damascus vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực trên.

Một nguồn tin ngoại giao – quân sự nói với Sputnik rằng quân phiến loạn của tổ chức al-Nusra Front và Quân đội Syria tự do đang mở rộng kiểm soát đối với các lãnh thổ ở phía nam Syria với mục tiêu tạo một khu tự trị dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Các phiến quân dự kiến tiến hành một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các lực lượng chính phủ ở cả 3 tỉnh phía nam.

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng các nhóm khủng bố có liên quan tới tổ chức IS đã xuất hiện ở đường biên giới phía nam của Syria với Israel. Khu vực này được gọi là al-Tanf và đang được Mỹ kiểm soát.

Hải Yến
Theo Sputnik