Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/7/2018 18:30

Tướng Mỹ: Triều Tiên chưa đóng cửa hoàn toàn việc sản xuất nguyên liệu hạt nhân

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một cuộc tập trận do báo KCNA công bốHình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một cuộc tập trận do báo KCNA công bố

GD&TĐ - Mỹ chưa ghi nhận được “việc đóng cửa hoàn toàn” đối với hoạt động sản xuất nguyên liệu hạt nhân ở Triều Tiên – Chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, tướng Vincent Brooks, vừa cho biết.
 

“Khả năng sản xuất của họ vẫn còn nguyên vẹn. Khả năng thử nghiệm của họ mà chúng tôi thấy bị ảnh hưởng vài tháng trước là việc phá hủy bãi thử Punggyie-ri, nhưng việc sản xuất thì lại là vấn đề khác, do đó chúng tôi vẫn chưa thấy sự đóng cửa hoàn toàn việc sản xuất” – ông Brooks nói tại diễn đàn an ninh Aspen.

Vị chỉ huy này nhấn mạnh rằng vẫn còn có các bước đi “phải được thực hiện trên con đường phi hạt nhân hóa”.

Giám đốc tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats nói hôm 19/7 vừa qua rằng dường như Bình Nhưỡng chưa thể hủy bỏ chương trình hạt nhân trong vòng một năm.

Truyền thông Mỹ trước đó cho rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và cố gắng đánh lừa Mỹ về các nỗ lực phi hạt nhân hóa của mình.

Tổng thống Nga Putin đã nói với hãng tin Fox News hôm đầu tuần rằng việc đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên đòi hỏi một sự đảm bảo quốc tế và Nga sẵn sàng đưa ra sự giúp đỡ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng qua khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có các cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Trump. Tuy nhiên, việc căng thẳng đã hạ nhiệt vẫn chưa khiến cho các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên được nới lỏng.

Hải Yến
Theo Sputnik