Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/2/2017 16:07

Tướng Mỹ muốn có thêm 'vài nghìn binh sỹ' để đối phó Taliban

Tướng Lục quân John Nicholson, Tư lệnh Lực lượng Mỹ và quốc tế tại Afghanistan, cho rằng ông cần thêm vài nghìn binh sỹ quốc tế nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dài với phiến quân Taliban.

Tuong My muon co them 'vai nghin binh sy' de doi pho Taliban - Anh 1

Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani đã điện đàm về các cơ hội tăng cường quan hệ, an ninh, hợp tác chống khủng bố và phát triển kinh tế.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Afghanistan cũng như sự ủng hộ của ông đối với chính quyền Kabul.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục có các cuộc đối thoại thường xuyên với người đồng cấp Afghanistan trong tương lai.

Trước đó cùng ngày, Tướng Lục quân John Nicholson, Tư lệnh Lực lượng Mỹ và quốc tế tại Afghanistan, cho rằng ông cần thêm vài nghìn binh sỹ quốc tế nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dài với phiến quân Taliban, đồng thời ngụ ý rằng vấn đề này sẽ sớm được trình lên để Tổng thống Trump xem xét.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Nicholson thừa nhận trong năm qua, lực lượng nổi dậy Taliban đã tái chiếm một số vùng lãnh thổ của Afghanistan.

Ông cho biết vẫn có đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố, song "trong các nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ, chúng tôi thiếu vài nghìn quân."

Theo tướng Nicholson, lực lượng này có thể được bổ sung từ quân đội Mỹ hoặc các nước đồng minh. Quan chức này cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ sớm thảo luận với các đồng minh, cũng như có thể thăm Afghanistan trong vài tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cùng ngày cho biết Tổng thống Trump sẽ tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Mattis trước khi đưa ra quyết định có gửi thêm quân đến Afghanistan theo yêu cầu của Tướng Nicholson hay không. Hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Afghanistan Ghani, Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc gửi thêm quân đến quốc gia này.

Hiện có khoảng 13.300 binh sỹ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đồn trú tại Afghanistan, trong đó lính Mỹ chiếm khoảng một nửa. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là hỗ trợ quân đội nước sở tại để đối phó với Taliban và các phần tử khủng bố Hồi giáo khác.

Theo thống kê của Phái đoàn Hỗ trợ Afghanistan của Liên hợp quốc (UNAMA) mới đây, riêng trong năm 2016 vừa qua, số dân thường thương vong tại Afghanistan đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 11.500 người thiệt mạng hoặc bị thương, trong đó 1/3 là trẻ em.

Theo Liên hợp quốc, giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các phiến quân, đặc biệt tại những vùng đông dân, vẫn là “nguyên nhân hàng đầu gây thương vong cho dân thường”./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm