Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/4/2018 16:54

Tướng Mỹ: Chiến đấu cơ Mỹ ở Syria bị tấn công bằng vũ khí điện tử

Máy bay vũ trang hạng nặng AC-130 của Mỹ trong một buổi tập trậnMáy bay vũ trang hạng nặng AC-130 của Mỹ trong một buổi tập trận

GD&TĐ - Trong một bài phát biểu tại Hội nghị GEOINT năm 2018 của Tổ chức Tình báo Không gian địa lý Mỹ,  Tướng Raymond Thomas, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ nói rằng Không lực Mỹ đã phải đối mặt với những thách thức ở Syria. Các máy bay vũ trang hạng nặng AC-130 và các đường dây liên lạc của Mỹ đã bị gián đoạn vì các đợt tấn công bằng vũ khí điện tử.
 

“Hiện tại ở Syria, chúng tôi đang ở trong môi trường chịu nhiều ảnh hưởng của vũ khí điện tử nhất trên trái đất do đối thủ của của chúng tôi tạo ra. Họ đang thử chúng tôi hàng ngày, họ phá hỏng thông tin liên lạc của chúng tôi, vô hiệu hóa những chiếc AC-130 v.v..” – Hãng tin The Drive dẫn lời ông Thomas.

Hãng tin The Drive đã giải thích rằng những hiểm họa mà vũ khí điện tử có thể gây ra như làm tắc nghẽn các hệ thống hay đường dây liên lạc của AC-130 hoặc có thể gây nguy hiểm cho các đặc nhiệm và các lực lượng thông thường của Mỹ, cũng như thường dân vô tội đi qua vì những máy bay vũ trang hạng nặng này phụ thuộc các hệ thống trên để xác định mục tiêu và điều phối các cuộc tấn công.

Đầu tháng này, kênh NBC trích lời các quan chức giấu tên Mỹ nói rằng Nga đã bắt đầu chặn các máy bay không người lái của Mỹ sau “một loạt cáo buộc về tấn công vũ khí hóa học nhằm vào thường dân ở Đông Ghouta”. Quân đội Nga được cho là đã lo ngại quân đội Mỹ sẽ đáp trả vụ vũ khí hóa học và bắt đầu gây tắc nghẽn các hệ thống GPS của các phương tiện bay không người lái trong khu vực.

Đáp trả lại tuyên bố này, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về Quốc phòng và An ninh Yevgeny Serebrennikov đã bác bỏ những thông tin trên và cho rằng đây là “thông tin giả mạo từ truyền thông Mỹ”.

Hải Yến
Theo Sputnik