Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/5/2019 07:46

Tướng IRGC: Iran đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Tướng Hossein SalamiNgười đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Tướng Hossein Salami

GD&TĐ - Hôm qua (15/5), người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cảnh báo Tehran đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ không có chiến tranh với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
“Chúng ta đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù” – tướng Hossein Salami nói trên hãng tin Fars news.
“Thời khắc lịch sử này, khi kẻ thù đã bước vào đối đầu với chúng ta với tất cả khả năng có thể, là thời khắc quyết định nhất của cuộc cách mạng Hồi giáo” – ông Salami nói thêm.

TT Iran Hassan Rouhani sau đó đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào đất nước mình.

“Thời kỳ khó khăn và vấn đề từ cuộc chiến kinh tế Mỹ chống lại Iran đã bắt đầu, điều mà Mỹ đang làm là một tội ác chống lại loài người” – ông nói.

Ông Rouhani cáo buộc Mỹ làm gián đoạn dòng chảy “sinh kế, thực phẩm và thuốc men” đến với người dân Iran bình thường. “Cuộc chiến tranh này không phải chống lại chính phủ của nước cộng hòa Hồi giáo Iran, mà nó chống lại đất nước Iran” – ông nói.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang tăng lên trong khu vực, Mỹ đã triển khai một nhóm mẫu hạm tấn công tới vịnh Ba Tư và các cuộc tấn công đã diễn ra nhắm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập xê út. 

Hôm chủ nhật vừa qua, 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Ả rập xê út, đã bị phá hoại ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Ả rập trong một cuộc tấn công mà các quan chức Mỹ cho là được thực hiện theo lệnh của Iran. Iran kêu gọi một cuộc điều tra về vụ việc này, trong khi đó một thành viên cao cấp của quốc hội Iran cho rằng Israel mới là nước đứng sau.

Trong một diễn biến khác, khi bình luận về chính sách của Mỹ ở Trung Đông, TT Donald Trump hôm qua cho biết trên Twitter rằng ông tin tưởng Iran “sẽ muốn đàm phán sớm”.

Hải Yến
Theo Times of Israel/Sputnik