Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 14/4/2019 08:22

Tướng Haftar dùng chiến đấu cơ đánh bom Tripoli

Tripoli - mặt trận đang chứng kiến sự giao tranh giữa lực lượng của LNA và GNATripoli - mặt trận đang chứng kiến sự giao tranh giữa lực lượng của LNA và GNA

GD&TĐ - Các lực lượng trung thành với nguyên soái Haftar đã triển khai chiến đấu cơ để tấn công vào các vị trí của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở Tripoli, buộc thường dân tiếp tục phải rời bỏ thủ đô của Libya.

Những chiến đấu cơ đã tấn công vào trại của một lực lượng liên minh của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Serraj lãnh đạo, ở gần thị trấn Zuwara ở Tripoli và hướng về biên giới Tunisia.

Các lực lượng miền đông Lybia của tướng Haftar đã tham gia vào các cuộc chiến trên đường phố nhằm chiếm thủ đô.

Nhiều nhân chứng nói rằng một chiến đấu cơ của Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) do tướng Haftar dẫn đầu đã tấn công sân bay Mitiga – sân bay duy nhất còn hoạt động ở Libya, đồng thời tránh được súng phòng không bắn đáp trả.

Những vụ nổ và tiếng súng vang lên khắp thủ đô, hơn 8.000 người đã trốn khỏi cuộc giao tranh – Liên hợp quốc cho biết. Tổ chức này cũng nói rằng đã có 75 người đã thiệt mạng (trong đó chủ yếu là binh sĩ của hai bên và 17 thường dân), 323 người bị thương trong các cuộc chiến đấu diễn ra một tuần nay. Khoảng 13.625 người đã bị buộc phải rời nhà mình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Rheal Leblanc của Liên hợp quốc cho biết “nhiều gia đình vẫn bị mắc kẹt bên trong các khu vực có giao tranh” và sự lo ngại về độ an toàn, thiếu nhu yếu phẩm đang tăng lên.

Cơ quan Y tế của Liên hợp quốc cũng cảnh báo về sự bùng phát bệnh lao, sởi và tiêu chảy do vệ sinh kém, đặc biệt là nơi người dân sơ tán.

Libya hiện đang bị chia cắt thành 2 chính phủ đối lập nhau: Hạ viện có trụ sở ở thành phố Tobruk phía đông dưới sự chỉ huy của tướng Haftar và chính phủ miền tây do Thủ tướng Sarraj lãnh đạo.

Lực lượng của ông Haftar do các nước Ả rập xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập, Ai cập hậu thuẫn, đã chiếm được một số mỏ dầu và thị trấn trong những ngày gần đây nhưng vẫn gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các lực lượng trung thành với GNA gần Tripoli. Tình hình đang bế tắc và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù quốc tế đã kêu gọi chấm dứt chiến sự.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm