Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/3/2017 14:07

Tường biên giới của Trump: 1 tỷ USD cho gần 100 km

Chính quyền Mỹ của tổng thống Donald Trump muốn dành 1 tỷ USD ngân sách đầu tiên để xây dựng 62 dặm (99,78 km) bức tường - bao gồm thay thế một số rào hiện có dọc theo biên giới phía Nam.

Khoản tiền 999 triệu USD theo yêu cầu của Nhà Trắng để bổ sung ngân sách dành riêng cho quốc phòng và chi tiêu an ninh biên giới sẽ chỉ đủ để xây 48 dặm của bức tường mới, theo tài liệu phân tích từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Số tiền này sẽ dùng cho 14 dặm tường biên giới mới ở San Diego, 28 dặm rào cản đê tường mới và 6 dặm tường mới trong khu vực thung lũng Rio Grande và 14 dặm rào thay thế ở San Diego.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tổng thống Donald Trump luôn nhấn mạnh việc xây dựng một bức tường dọc theo toàn bộ biên giới phía Nam nước Mỹ và liên tục cam kết sẽ bắt Mexico trả tiền. Tuy nhiên yêu cầu kinh phí xây dựng lúc đầu khá khiêm tốn, 1 tỷ USD bổ sung cho năm 2017 và 2,6 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và công nghệ đường biên vào năm 2018.

Trong khi đó, ước tính cho một bức tường đầy đủ dọc theo biên giới phía Nam dao động từ 12 tỷ USD đến hơn 20 tỷ USD.

Tài liệu cũng cho thấy chính quyền của Trump đang thắt chặt an ninh biên giới ở những khu vực khác, chỉ định hàng triệu người tăng cường các cơ sở tạm giam và hỗ trợ pháp lý để xây dựng bức tường.

Tường hay rào?

Mặc dù trong chiến dịch tranh cử, ông Trump mô tả đây sẽ là một bức tường bê tông cao, nhiều quan chức trong DHS đề xuất một hàng rào cản nhìn xuyên qua có thể là một lựa chọn an toàn hơn, vì có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra ở phía bên kia.

Chính phủ Mỹ đang mời thầu 2 loại xây dựng theo trang web đấu thầu - "một tập trung vào thiết kế bê tông, và một tập trung vào các thiết kế khác".

W. Ralph Basham, cựu Cán bộ Hải quan và Bảo vệ Biên giới thuộc chính quyền Bush, nói rằng thay vì trả tiền cho một bức tường bê tông, chính phủ nên dành kinh phí cho việc tăng công nghệ giám sát và xây dựng thêm hàng rào theo khuyến cáo của DHS.

Tuong bien gioi cua Trump: 1 ty USD cho gan 100 km - Anh 1

Ông Trump muốn xây tường trong khi các chuyên gia muốn có hàng rào.

"Rất nhiều người nghĩ rằng bức tường là một ý tưởng hay, nhưng khi phân tích kĩ, đây dường như không phải cách tốt nhất để chi tiêu tiền nộp thuế của nhân dân", ông Basham nói.

Hồi tháng 2¸bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly chứng thực với Quốc hội Mỹ rằng một số nhân viên tuần tra biên giới có phản ánh về mối quan ngại của họ nếu xây một bức tường bê tông vững chắc thay vì hàng rào nhìn xuyên qua. "Chúng tôi không thể xây dựng một bức tường ở mọi nơi cùng một lúc", ông nói. Nhưng ông không đưa ra một thời gian hoặc ước tính chi phí cụ thể.

"Tôi muốn việc xây dựng hoàn thành trong 2 năm," ông Kelly cho biết. "Việc này sẽ mất một thời gian, nhưng có những nơi tôi nghĩ chúng ta có thể ngay lập tức xử lý vấn đề này".

Theo NDH

Tin tiêu điểm