Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/9/2016 12:07

Tướng Anh: Nga chỉ cần 48h để đánh bại quân NATO

Có không ít tướng lĩnh NATO đã phải thừa nhận rằng, trong thời điểm hiện nay Nga không khó để đánh bại liên quân NATO ở châu Âu.

Một vị tướng Anh về hưu mới đây đã thẳng thắn thừa nhận rằng, so sánh tương quan lực lượng hiện nay, quân đội Nga sẽ chỉ cần 48 giờ là xuyên thủng lá chắn phía đông của NATO (gồm Ba Lan và 3 nước Cộng hòa Baltic là Latvia, Lithuana và Estonia), tiến vào trung tâm châu Âu.

Đó là nhận định của tướng Richard Barrons - cựu Chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân Vương quốc Anh (JFC), nêu lên trong cuộc phỏng vấn của tờ “The Times”.

Ông Barrons nhận định, Nga dễ dàng triển khai hàng chục nghìn binh sĩ với sự yểm trợ của không quân và hải quân, trên lãnh thổ các nước NATO chỉ trong thời gian trong hai ngày, trong khi đó, Liên minh NATO sẽ mất đến vài tháng để thực hiện hành động tương tự.

Tướng Barrons than thở rằng, lẽ ra Hội đồng tối cao của khối phải trao quyền cho các Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang của NATO tại châu Âu lập kế hoạch và chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công, không cần qua phê chuẩn. Tuy nhiên, quyền hạn như vậy đã bị hủy sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, khi không còn mối đe dọa quân sự từ Liên Xô.

Tướng Barrons nhận định, lực lượng quân sự của NATO hiện chỉ quen với việc hoạt động từ các căn cứ an toàn, chống lại những kẻ thù thiếu linh hoạt, phòng không kém hay không có năng lực tác chiến điện tử và đặc biệt là không có không quân hay tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình mạnh mẽ như Nga.

Tuong Anh: Nga chi can 48h de danh bai quan NATO - Anh 1

Nhiều tướng lĩnh NATO cho rằng, khối này sẽ nhanh chóng thất bại nếu đối đầu với quân đội Nga

Ngoài ra, NATO còn quá phụ thuộc vào lực lượng quân sự Mỹ đang ngày càng teo tóp lại ở châu Âu, đồng thời thiếu kinh nghiệm chiến đấu trong các cuộc chiến tranh toàn diện, thiếu nhân lực được đào tạo bài bản, khó khăn trong việc duy trì lực lượng tàu chiến, máy bay chiến đấu, sự phụ thuộc vào Mỹ

Theo ông Barrons, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội NATO cũng rất kém do lực lượng, phương tiện thiếu hụt; khả năng sửa chữa, bảo dưỡng trang bị, vũ khí hạn chế; đồng thời khả năng phối hợp, hiệp đồng cũng rất yếu do thiếu cọ xát và trình độ quân đội các nước không đồng đều.

Ngoài ra, một vấn đề nan giải khác là lực lượng bổ sung mà NATO dự kiến triển khai tại Ba Lan và các nước vùng Baltic (4 tiểu đoàn) sẽ không đủ sức mạnh hỏa lực. Hơn thế nữa, đội quân này thậm chí còn không nắm được quy tắc tiến hành trận đánh như thế nào nếu phải đối đầu với quân đội Nga.

Do đó, vị tướng Anh nhận định rằng, nếu chiến tranh xảy ra, NATO sẽ nhanh chóng mất đứt phần lớn lãnh thổ, cũng như mất quyền kiểm soát không phận và hải phận, trước khi tất cả 28 thành viên của khối Liên minh này thống nhất được hành động đối phó với Nga.

Được biết, đây không phải là vị tướng NATO đầu tiên thừa nhận sự yếu kém và bất lực trước quân đội Nga.

Hồi tháng 7 vừa qua, cựu chỉ huy lực lượng vũ trang Mỹ tại châu Âu là Trung tướng Ben Hodges nói rằng, Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương kịp triển khai quân, tức là trong khoảng thời gian chỉ từ 36 đến 60 giờ.

Trước đó, tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO đã từng cảnh báo rằng, dù có tăng cường lực lượng đến Ba Lan và Baltic nhưng NATO không đủ khả năng bảo vệ 3 nước Baltic trước sự “hành động xâm lược” của Nga.

Theo PetroTimes

Tin tiêu điểm