Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 16/6/2019 07:25

TT Ukraine sắp thăm Mỹ gặp TT Trump?

TT Ukraine ZelenskyTT Ukraine Zelensky

GD&TĐ - Theo hãng tin Ukrinform, ông Valeriy Chaly – đại sứ Ukraine tại Mỹ - cho rằng TT Zelensky có thể thăm Mỹ và gặp gỡ TT Trump sau kỳ bầu cử quốc hội sớm diễn ra vào ngày 21/7 tới.

“TT Ukraine nhận được một lời mời từ TT Mỹ Donald Trump với một thông điệp rõ ràng. Tôi thực sự thích nội dung của nó, bao gồm một cuộc thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược, sự hỗ trợ của TT Trump và Mỹ đối với Ukraine và một lời mời tới thăm Nhà trắng” – ông Chaly nói.

Đại sứ Ukraine cho rằng việc này có thể xảy ra trong vài tháng nữa.

“Chúng tôi hy vọng việc này có thể diễn ra ngay sau bầu cử quốc hội. Chúng tôi đang ở trong một quá trình bầu cử, nhưng sau cuộc bầu cử, tôi hy vọng rằng không chậm trễ, vào tháng 8 – tùy thuộc vào lịch của TT Ukraine vốn rất bận rộn – chúng tôi sẽ tham dự cuộc gặp quan trọng này ở Washington” – ông Chaly lưu ý.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Ukraine trên nhấn mạnh rằng không chỉ thời gian mà bản chất của các cuộc đàm phán cũng rất quan trọng.

“Chúng tôi có rất nhiều điều để thảo luận, chúng tôi có thứ gì đó trao cho Mỹ và Mỹ cũng có thứ gì đó trao cho chúng tôi” – ông Chaly nói thêm.

Theo ông Chaly, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ phối hợp với Bộ Ngoại giao Ukraine và chính quyền của TT Trump đang làm việc để tổ chức “một chuyến thăm có ý nghĩa tới Mỹ”.

Đầu tháng 6, TT Trump đã mời TT Zelensky thăm chính thức Washington.

Trước đó, đại diện Mỹ Kurt Volker tại Ukraine nói rằng các cuộc đàm phán của TT Trump với ông Zelensky đã có trong chương trình nghị sự của Nhà trắng, nhưng chưa tiết lộ nó sẽ diễn ra theo hình thức nào.

Hải Yến
Theo Uawire

Tin tiêu điểm