Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/1/2018 10:32

TT Trump từ chối chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem trong một năm

TT Trump từ chối chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem trong một nămTT Trump từ chối chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem trong một năm

GD&TĐ - Hôm qua (17.1), Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận thông tin rằng ông lên kế hoạch thay đổi địa điểm của Đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem trong vòng một năm sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ông dự đoán việc này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này.
 

Trái ngược với chính sách của Mỹ từ nhiều thập kỷ, tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bắt đầu tiến trình di chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv, phá vỡ các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông, tạo ra sự phản đối trong thế giới A rập và các đồng minh phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết việc di chuyển đại sứ quán “có thể không sớm hơn 3 năm nữa và điều này đầy tham vọng”, đây là khung thời gian mà các quan chức cần thiết để tìm kiếm một khu vực đảm bảo, cũng như sắp xếp chỗ ở cho các nhà ngoại giao.

Jerusalem là nơi có nhiều thánh tích của người Hồi giáo, Do Thái và Thiên chúa giáo. Người Palestine muốn phía Đông Jerusalem làm thủ đô của đất nước tương lai của họ. Đây là nơi mà Israel đã chiếm năm 1967 trong cuộc chiến tranh A rập – Israel và đã bị sáp nhập trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Theo các phóng viên Israel đi cùng với ông Netanyahu tới Ấn Độ, ông Netanyahu nói rằng “đánh giá chắc chắn của tôi là việc này sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với bạn tưởng, chỉ một năm tính từ bây giờ”.

Được hỏi về bình luận của ông Netanyahu, Tổng thống Trump nói rằng việc này sẽ không diễn ra như vậy.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng đó sẽ là một “đại sứ quán đẹp nhưng không phải là đại sứ quán có chi phí 1,2 tỉ USD” – số tiền chi cho đại sứ quán mới của Mỹ tại London (Anh).

Hải Yến
Theo Reuters