Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/4/2019 17:21

TT Trump thừa nhận Mỹ đã sai lầm vì không bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ?

TT Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)TT Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng chính quyền Mỹ trước đây do ông Obama đứng đầu đã mắc sai lầm khi không bán hệ thống tên lửa đất đối không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói tại Washington hôm 3/4.

Nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra rằng Ankara xem thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là thỏa thuận đã thực hiện xong.

Khi được hỏi ông có nói với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Cố vấn quốc gia Mỹ John Bolton về quan điểm này tại cuộc họp sắp tới không, ông Cavusoglu trả lời bằng tiếng Anh rằng: “Chắc chắn, chắc chắn!”.

“Đó là một thỏa thuận đã thực hiện xong” – ông nhắc lại 3 lần khi nói về kế hoạch mua S-400 của Ankara.

“Thậm chí TT Trump đã thừa nhận qua điện thoại rằng chính là sai lầm của chính quyền Mỹ trước đây khi không bán Patriot cho chúng tôi. Đây không phải là lựa chọn cho chúng tôi” – Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Cavusoglu đã nhắc tới một cuộc điện đàm nào đó giữa TT Trump và TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhưng không nói rõ thời gian diễn ra cuộc điện đàm này.

“Chúng tôi nhận được một đề xuất gần đây của Mỹ, nhưng nó không đảm bảo rằng Mỹ có thể bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì chúng tôi đã không nhận được hệ thống này trong 10 năm qua. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải mua từ Nga. Chúng tôi cũng đã cố gắng mua từ các đồng minh khác nhưng không được” – ông nói.

“Do vậy đây là nhu cầu cấp thiết của Thổ Nhĩ Kỳ”-  ông Cavusoglu cho biết thêm – “Bởi vì mối đe dọa ở bên cạnh. Nước nào cũng có tên lửa”. “NATO chưa có đủ khả năng bao phủ không phận của chúng tôi (các thành viên), chứ không riêng Thổ Nhĩ Kỳ” – Bộ trưởng Cavusoglu bác bỏ lý do Mỹ và NATO đưa ra khi cho rằng những hệ thống S-400 không tương thích với những hệ thống của phương Tây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg “nói rõ rằng bất kỳ nước thành viên NATO nào cũng có thể mua bất kỳ hệ thống nào từ bất kỳ quốc gia nào. Đây là tuyên bố rõ ràng của Tổng thư ký Stoltenberg” – ông Cavusoglu nhớ lại.

Tháng 11/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Nga để mua hệ thống phòng thủ S-400. Việc ký hợp đồng này đã được phía Nga xác nhận ngày 2/9/2017 và TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố vào thời điểm đó rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trả trước hợp đồng này. Mỹ đã có những nỗ lực ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất được đưa vào sử dụng ở Nga năm 2007. Nó được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo. S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa 400km và ở độ cao 30km.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm