TT Trump phản ứng khác lạ khi căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa

HẢI YẾN - 11:28 08/01/2020
TT Mỹ Donald Trump. TT Mỹ Donald Trump.

“Mọi việc đều ổn! Những tên lửa được phóng từ Iran nhắm vào 2 căn cứ quân sự nằm ở Iraq” – TT Trump đăng trên Twitter – “Đánh giá về thương vong và tổn thất đang diễn ra. Đến nay, mọi thứ đều tốt! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất thế giới! Tôi sẽ có tuyên bố vào sáng mai”.

Iran đã phóng những tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Iraq. Hiện chưa rõ có quân nhân Mỹ nào bị thương trong các cuộc tấn công này hay không.

Cách nói trấn an của TT Trump dường như có sự thay đổi lớn so với những gì ông nói gần đây khi đề cập tới căng thẳng với Iran vốn bị leo thang sau khi Mỹ sát hại tướng Soleimani.

Trước các cuộc tấn công của Iran, TT Trump nói với các phóng viên tại Nhà trắng rằng “nếu Iran làm bất kỳ điều gì mà họ không nên làm, họ sẽ phải chịu hậu quả và rất lớn”, đồng thời ông cho biết Mỹ “hoàn toàn được chuẩn bị” trước sự đáp trả của Iran và “chuẩn bị tấn công nếu phải trả thù”.

Đêm qua (7/1), TT Trump cũng dành thời gian họp về vụ tấn công của Iran với các cố vấn hàng đầu tại Nhà trắng như Phó TT Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tướng quân đội Mark Milley.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết Iran đã tiến hành xong các biện pháp tự phòng vệ tương xứng.

“Chúng tôi không muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự gây hấn nào” – ông Zarif nói.

Hải Yến
Theo CNBC

Bình luận của bạn đọc