Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/10/2019 10:05

TT Trump nêu 3 cách phản ứng của Mỹ với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

TT Mỹ Donald Trump.TT Mỹ Donald Trump.

GD&TĐ - Hôm qua (10/10), TT Mỹ Donald Trump đã đưa ra phản ứng thông qua 3 lựa chọn của Mỹ đối với “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria.

Mỹ có thể chọn đưa hàng ngàn quân và giành chiến thắng về “mặt quân sự”, có thể dùng các biện pháp tài chính tấn công Ankara bằng “các lệnh trừng phạt” hoặc “làm trung gian để có thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd” – TT Trump nói.

TT Mỹ tái khẳng định rằng Washington đã “đánh bại 100% IS và không còn binh sĩ nào trong khu vực nằm trong tầm tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria”. Ông cũng tự hào về một công việc được thực hiện “một cách hoàn hảo” trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd – những lực lượng xung đột với nhau 200 năm nay.

Trước đó, đầu tuần này, trước “Chiến dịch mùa xuân hòa bình”, TT Trump thề sẽ “xóa sổ” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có hành động ở Syria mà ông cho là không thể chấp nhận.

Phản ứng với bình luận của TT Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nói rằng “nếu chúng tôi sợ một vài tuyên bố thì chúng tôi đã không bắt đầu chiến dịch này ở Syria. Tôi không thể bình luận ý kiến của TT Trump… Điều quan trọng là dù có tuyên bố nào được đưa ra thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ làm tất cả những gì mà chúng tôi xem là cần thiết” – ông Cavusoglu nói với hãng tin CNN.

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” chống lại các chiến binh người Kurd và nhóm khủng bố IS ở Syria để vô hiệu hóa các mối đe dọa chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và thiết lập một khu vực an toàn cho sự trở về của người tị nạn.

Chính phủ Syria lên án hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ và cho đây là sự xâm lược. Nga và một số nước châu Âu và Ả rập cũng không đồng tình với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” đã tấn công 181 nhóm vũ trang người Kurd hoạt động trong khu vực và tiêu diệt 174 tên khủng bố.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm