Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/1/2019 11:06

TT Trump: Mỹ sẽ có hệ thống phòng thủ tên lửa vô song

Tại một triển lãm tên lửa của MỹTại một triển lãm tên lửa của Mỹ

GD&TĐ - Chính quyền ông Trump đã bắt đầu xem xét khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ năm 2017 và cho biết việc đánh giá đầu tiên kể từ năm 2010 này nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran, cũng như khả năng tên lửa chiến lược tiên tiến đang được Nga và Trung Quốc phát triển.

Nói tại Lầu năm góc hôm qua (17/1), Tổng thống Trump đã kêu gọi quân đội Mỹ mở rộng khả năng phòng thủ tên lửa. Mục đích của Mỹ khá “đơn giản”, ông Trump nói, và bao gồm việc đạt được khả năng “phát hiện và phá hủy” bất kỳ tên lửa nào bắn tới, dù là tên lửa đạn đạo, hành trình hay siêu thanh.

“Chúng ta tập hợp lại cùng nhau để vạch ra các bước cần thực hiện nhằm nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ… Trong thời điểm các mối đe dọa đang tăng lên nhanh chóng, chúng ta phải chắc chắn rằng khả năng phòng thủ của mình là vô song và không nơi nào trên thế giới có thể so sánh được” – ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng chiến lược phòng thủ được nâng cấp là một phản ứng trực tiếp đối với “những kẻ thù, đối thủ và chính quyền thù địch” và những nỗ lực của họ nhằm xây dựng “kho tên lửa lớn hơn, mạnh hơn” có khả năng nhắm tới các mục tiêu ở Mỹ. 

Thay đổi lớn trong chiến lược phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tổng thống đã vạch ra 6 thay đổi lớn trong chính sách phòng thủ, bao gồm 20 tên lửa đánh chặn ở Alaska cũng như các radar, cảm biến mới “để ngay lập tức phát hiện tên lửa nước ngoài được phóng đi” nhằm vào Mỹ.

“Chúng tôi cam kết thiết lập một chương trình phòng thủ tên lửa có thể bảo vệ từng thành phố của Mỹ và chúng tôi sẽ không bao giờ đàm phán từ bỏ quyền làm việc này” – ông Trump nói.

Chiến lược mới cũng kêu gọi đầu tư vào “công nghệ mới”, theo Tổng thống Mỹ, “sẽ chưa đủ nếu chỉ bắt kịp với kẻ thù. Chúng ta phải vượt tốc độ của họ ở mỗi bước ngoặt. Chúng ta phải theo đuổi công nghệ tiên tiến và nghiên cứu để đảm bảo rằng Mỹ luôn luôn đi trước vài bước những người có thể gây hại cho chúng ta”.

Không gian là một miền chiến tranh mới

Ngoài ra, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ “nhận ra rằng không gian là một miền chiến tranh mới, trong đó Lực lượng Không gian sẽ dẫn đầu. Ngân sách sắp tới của tôi sẽ đầu tư vào lớp tên lửa phòng vệ đóng tại không gian. Đó là công nghệ mới. Đó sẽ là một phần rất, rất lớn trong phần phòng thủ của chúng ta…”

Ông Trump còn tuyên bố sẽ “loại bỏ những rào cản quan liêu để tăng tốc độ việc đạt được và triển khai công nghệ mới”.

Cuối cùng, Tổng thống Trump nói sẽ “nhấn mạnh vào việc chia sẻ gánh nặng với đồng minh”, trong đó có việc chia sẻ thông tin cảnh báo sớm và theo dõi để phát hiện các vụ phóng tên lửa”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm