TT Trump muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu

HẢI YẾN - 11:17 08/03/2019
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong thượng đỉnh tại Việt Nam TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong thượng đỉnh tại Việt Nam

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trên nói với các phóng viên rằng mục tiêu Mỹ đặt ra là để Triều Tiên phi hạt nhân hóa rốt ráo và xác minh được đầy đủ trong vòng 2 năm nữa.

Ông giải thích thêm rằng việc trên bao gồm loại bỏ tất cả các đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như đóng băng vĩnh viễn các loại vũ khí khác thuộc các chương trình hủy diệt hàng loạt.

Cũng trong hôm qua, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ khi cho rằng việc này vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ Triều vào năm ngoái.

Hôm thứ 2, Hàn Quốc và Mỹ đã khai màn một cuộc tập trận kết hợp mới kéo dài một tuần tên là Dong Maeng để thay thế cho các cuộc tập trận lớn Key Resolve vốn kéo dài 2 tuần.

“Đây là một sự vi phạm thô bạo với các tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc” – hãng tin KCNA của Triều Tiên nói – Điều này cũng thể hiện thách thức trực diện với mục tiêu và mong muốn của tất cả người dân và cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong một diễn biến khác, Mỹ cho biết sẽ làm rõ mục đích của việc Triều Tiên khôi phục lại một cơ sở thử tên lửa Dongchang-ri (Sohae) ngay trước thượng đỉnh Mỹ Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

TT Trump cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” với Chủ tịch Kim nếu những báo cáo về các hoạt động khôi phục bãi thử là thật.

Hải Yến
Theo Yonhap

Bình luận của bạn đọc