Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 10/3/2019 09:06

TT Trump muốn đồng minh trả chi phí đồn trú của Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Mỹ Donald Trump (phải)Thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Mỹ Donald Trump (phải)

GD&TĐ - Chính quyền TT Trump đang vạch kế hoạch yêu cầu các đồng minh có binh lính Mỹ đóng quân tại nước họ phải trả tiền cho việc triển khai quân. Đây được xem là một nỗ lực nhằm giảm chi phí quân sự của Mỹ.

Theo Nhà trắng, chính quyền TT Trump có kế hoạch yêu cầu Đức, Nhật, và bất kỳ quốc gia nào khác có lính Mỹ đồn trú phải trả toàn bộ chi phí cho việc triển khai quân Mỹ trên đất của họ, cộng thêm 50% hoặc hơn cho đặc quyền được Mỹ bảo vệ.

Chi tiết về chính sách trên đã được hãng tin Bloomberg công bố đầu tiên.

Trong một số trường hợp, các quốc gia có quân Mỹ đồn trú có thể bị yêu cầu trả gấp 5 tới 6 lần số tiền so với hiện tại theo công thức “Chi phí cộng 50” – Bloomberg nói.

Một số quan chức giấu tên cho rằng ngoài việc tìm kiếm thêm tiền, chính quyền Mỹ có thể sử dụng việc này để yêu cầu các quốc gia làm những gì Mỹ muốn.

Kể từ khi nhậm chức, TT Trump đã đưa ra ý tưởng rằng các nước phải trả đầy đủ chi phí, cộng thêm một khoản tiền nữa cho việc Mỹ đồn trú. “Các nước giàu có mà chúng tôi đang bảo vệ đang bị chú ý. Chúng tôi không phải là kẻ ngốc đối với những người khác” – ông Trump nói tại Lầu năm góc vào ngày 17/1.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm