Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 27/7/2019 11:12

TT Trump lên tiếng trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện vào ngày 25/7/2019Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện vào ngày 25/7/2019

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump cho biết tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên mới thử không đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào cho nước Mỹ.
 

Hôm 25/7, Triều Tiên đã bắn thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn lần đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa Lãnh đạo Kim Jong-un và TT Donald Trump tại khu vực phi quân sự vào tháng trước – nơi họ đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Mặc dù Bình Nhưỡng gọi vụ thử này là một “cảnh báo nghiêm khắc” với hàng xóm phía nam của mình, TT Trump cho rằng “chúng là những tên lửa tầm ngắn và nhiều người sở hữu những tên lửa đó”.

“Ông Kim không nói về một lời cảnh báo nào với Mỹ, tôi có thể nói điều đó. Ông ấy không cảnh báo Mỹ” – TT Trump nói với các phóng viên hôm qua (26/7) và cho biết thêm rằng Triều Tiên và Hàn Quốc đã có tranh chấp “trong một thời gian dài”.

Trong khi đó, hôm 25/7, Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng “chúng tôi không thể không phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ mối đe dọa tiềm năng và trực tiếp ở phía nam đối với an ninh đất nước” – hãng tin KCNA cho biết.

Tuy thông tin trên không đề cập tới TT Trump hay nước Mỹ nhưng nó lưu ý rằng ông Kim chỉ trích kế hoạch của Seoul khi tiếp tục tập trận chung với Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, TT Trump nói rằng “mối quan hệ với ông Kim rất tốt. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra”.

Hôm 25/7, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng nên kìm chế khiêu khích thêm và rằng họ mong chờ khôi phục các cuộc đàm phán cấp làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Như một điều kiện tiên quyết, Triều Tiên nói rằng sẽ chỉ tới bàn đàm phán khi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn chấm dứt.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm