Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/9/2019 10:01

TT Trump lên tiếng sau khi nội dung cuộc điện đàm với TT Zelensky được công bố

TT Mỹ Donald Trump cho rằng đảng Dân chủ nên xin lỗi ông sau khi nội dung cuộc điện đàm với TT Zelensky được công bố.TT Mỹ Donald Trump cho rằng đảng Dân chủ nên xin lỗi ông sau khi nội dung cuộc điện đàm với TT Zelensky được công bố.

GD&TĐ - Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra bản ghi 5 trang về nội dung cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa TT Trump và TT Ukraine Zelensky. Bản sao này đã được công bố dưới dạng PDF trên trang web của Nhà trắng.

Trong bản ghi trên, TT Trump đã hỏi TT Zelensky liệu ông có thể “giúp chúng tôi” và cho phép các quan chức Ukraine hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra Crowdstrike – công ty được thuê để điều tra vụ xâm nhập vào Ủy ban Dân chủ Quốc gia trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Trump cho rằng Ukraine có thể tiếp cận tới máy chủ của Ủy ban này.

Sau khi ông Zelensky đồng ý, TT Trump chuyển sang vụ án Viktor Shokin – một công tố viên người Ukraine đang điều tra công ty năng lượng Burisma. Shokin bị sa thải năm 2016 trong khi điều tra xem liệu con trai Hunter Biden của cựu Phó TT Joe Biden có dính líu tới bất kỳ hành động bất hợp hợp pháp nào của Burisma ở Ukraine trong khi có mặt trong ban giám đốc công ty này hay không.

“Có rất nhiều người nói về con trai của cựu Phó TT Biden rằng Biden đã ngăn chặn việc truy tố và rất nhiều người muốn biết về việc này, do đó nếu ông có thể làm bất kỳ điều gì với Bộ trưởng Tư pháp cũng sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khắp nơi rêu rao rằng đã chặn được việc truy tố, nếu ông có thể điều tra… Điều này thật kinh khủng với tôi” – TT Trump nói.

 Một đoạn trong bản ghi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Zelensky được công bố trên trang web Nhà trắng.

TT Zelensky hứa rằng công tố viên mà ông chọn sẽ “xem xét tình hình, đặc biệt là công ty mà ông đề cập trong trường hợp này. Vấn đề điều tra vụ án thực sự là vấn đề đảm bảo khôi phục tính trung thực nên chúng tôi sẽ quan tâm và sẽ điều tra” – TT Ukraine nói.

Đặc biệt, TT Trump dường như không đề cập tới viện trợ quân sự hay kinh tế cho Ukraine. Điều này thách thức những tuyên bố của đảng Dân chủ - những người khởi xướng cuộc điều tra luận tội chống lại TT Trump hôm 24/9, đồng thời cáo buộc rằng TT Trump có thể đã ra lệnh đóng băng khoảng 400 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong những ngày trước khi diễn ra cuộc điện đàm trên, dường như gây áp lực đối với ông Zelensky để ông hợp tác trong vụ điều tra cựu Phó TT Biden.

TT Zelensky có đề cập tới hỗ trợ quân sự của Mỹ, nhưng chỉ nói cám ơn ông Trump. “Tôi muốn cám ơn ông vì sự hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong những bước tiếp theo, đặc biệt là chúng tôi gần như sẵn sàng mua thêm Javelin từ Mỹ vì mục đích quốc phòng” – TT Ukraine nói.

TT Trump yêu cầu đảng Dân chủ xin lỗi

Sau khi bản ghi trên được tiết lộ, trên Twitter, TT Trump đã hỏi liệu đảng Dân chủ có “xin lỗi” ông không “sau khi thấy những gì có trong bản ghi cuộc điện đàm với TT Ukraine”.

“Họ nên làm việc đó” – TT Trump đề nghị và cho rằng đó là một “cuộc điện đàm hoàn hảo”, đồng thời cho rằng “không có tổng thống nào trong lịch sử đất nước bị đối xử tồi tệ như tôi”.

Phản ứng của đảng Dân chủ

Thủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người đã tuyên bố cuộc điều tra luận tội chính thức với TT Trump về cuộc điện đàm với TT Zelensky – cho rằng bản ghi trên “xác nhận” rằng hành vi của TT Trump đã “gây suy yếu” sự toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ và an ninh quốc gia.

Tuyên bố của bà Pelosi đã nhắc lại sự khiếu nại của đảng Dân chủ khi cáo buộc TT Trump dùng “tiền đóng thuế để làm lung lay các quốc gia khác vì lợi ích chiến dịch bầu cử của ông”.

Trước đó, bà Pelosi đã đăng đoạn clip trên Twitter nói rằng một tổng thống yêu cầu các chính phủ nước ngoài “điều tra đối thủ chính trị” của mình (trong trường hợp này là ông Biden) là “không đúng”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm