Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/4/2019 17:54

TT Trump khen ngợi tướng Haftar, người dân Libya phẫn nộ

Cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt cuộc tấn công của tướng Haftar nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya.Cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt cuộc tấn công của tướng Haftar nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya.

GD&TĐ - Hôm qua (19/4), hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Tripoli của Libya sau khi TT Mỹ Donald Trump khen ngợi tướng Khalifa Haftar trong bối cảnh quân đội của vị tướng này đang có cuộc tấn công nhằm vào Tripoli.
 

Một tuyên bố của Nhà trắng cho biết TT Trump và ông Haftar đã nói chuyện qua điện thoại vào đầu tuần “để thảo luận những nỗ lực chống khủng bố đang diễn ra nhằm đạt được hòa bình và ổn định ở Libya”.

Ngày 4/4, lực lượng của ông Haftar đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Tripoli.

Trong cuộc điện đàm của mình, TT Trump “đã công nhận vai trò quan trọng của Nguyên soái Haftar trong việc chống lại khủng bố và đảm bảo an ninh cho các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya, hai người đã thảo luận về tầm nhìn chung cho việc Libya chuyển sang một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định”.

Hiện chưa rõ tại sao Nhà trắng phải chờ một số ngày rồi mới tuyên bố cuộc điện đàm trên.

Việc TT Trump khen ngợi tướng Haftar được xem như một sự đảo ngược về chính sách của Mỹ tại Libya vì đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu dừng ngay lập tức cuộc tấn công của ông Haftar.

Phóng viên của hãng tin Al Jazeera cho biết tin tức về cuộc điện đàm trên đã gây phẫn nộ trong người dân ở Tripoli vì nó thể hiện sự ủng hộ của TT Trump đối với cuộc tấn công của ông Haftar.

Ít nhất 2.000 người đã xuống đường biểu tình ở Quảng trường Liệt sĩ của Tripoli để phản đối cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya do ông Haftar đứng đầu.

Hải Yến
Theo Al Jazeera