TT Trump đưa ra dự đoán về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

HẢI YẾN - 17:07 07/03/2019
TT Mỹ Donald Trump TT Mỹ Donald Trump

Washington và Bắc Kinh đang có các cuộc đàm phán căng thẳng để chấm dứt chiến tranh thương mại đã kéo dài nhiều tháng. Tuần trước, khi dẫn ra tiến trình đàm phán, TT Trump đã hoãn việc tăng thuế đã dự kiến từ 10 lên 25% vào hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

“Các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra” – TT Trump nói hôm qua trong một cuộc họp tại Văn phòng Oval khi đề cập tới đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông cho rằng đây sẽ là “một thỏa thuận tốt hoặc sẽ không phải là một thỏa thuận, nhưng tôi nghĩ các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp”.

Bình luận của TT Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm qua (6/3) rằng bất chấp các chính sách thuế và chính sách “Người Mỹ là trên hết nhằm thu hẹp lỗ hổng thương mại, thâm hụt ngân sách Mỹ đã lên cao ở mức kỷ lục trong năm 2018".

Các cuộc đàm phán chủ yếu được diễn ra qua video trực tuyến và tốt đẹp – Thứ trưởng Thương mại và Nông nghiệp nước ngoài Ted McKinney cho biết.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc phải có những thay đổi lớn về luật pháp và thực tế nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt việc ép buộc chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, hạn chế trợ cấp công nghiệp hào phóng và mở cửa thị trường nội địa cho các công ty Mỹ.

Ngoài ra, Washington còn tìm cách khiến Trung Quốc mua thêm hàng Mỹ, trong đó có các sản phẩm nông sản, năng lượng và sản phẩm chế tạo nhằm giảm thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc đang ở mức hơn 417 tỉ USD năm 2018.

Người ta cho rằng hai bên còn rất nhiều công việc phía trước để có thể đạt được một thỏa thuận nhằm đảm bảo Trung Quốc tuân theo bất kỳ cam kết nào. Các cuộc đàm phán vẫn có thể sụp đổ nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận về việc thực thi các vấn đề “cấu trúc” này.

Hải Yến
Theo SCMP

Bình luận của bạn đọc