Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 22/9/2018 13:19

TT Trump dọa giáng thêm đòn thuế nếu Bắc Kinh dám đáp trả

Tổng thống Trump duyệt đội danh dự (ảnh: Reuters)Tổng thống Trump duyệt đội danh dự (ảnh: Reuters)

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dọa sẽ áp đặt thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc kinh dám dùng biện pháp “ăn miếng trả miếng” để đáp trả gói thuế mới nhất của Washington nhằm vào hàng hóa xuất khẩu 200 tỉ USD của Trung Quốc.
 

Ông Trump đã cảnh báo nền kinh tế thứ 2 thế giới hãy nghĩ kỹ trước khi tham gia vào cuộc chiến thương mại mà trong đó, ông cho rằng Mỹ có “nhiều đạn hơn”.

“Chúng tôi sắp đánh thuế 25% lên hàng hóa trị giá 200 tỉ USD do Trung Quốc sản xuất. Và chúng tôi sẽ trở lại đánh thuế nhiều hơn nếu họ đáp trả…” – Ông Trump nói với một nhóm người ủng hộ ứng cử viên, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley.

“Chúng ta đang xử lý những hành động thương mại không công bằng của Trung Quốc… Chúng ta đã tái thiết Trung Quốc. Chúng ta đã cho họ sự giàu có như vậy. Và chúng ta đang thay đổi điều này” – ông Trump nói với đám đông reo hò – “Do đó chúng ta áp 25% thuế lên hàng hóa trị giá 50 tỉ USD nhập vào. Và họ nói rằng: ‘chúng tôi sẽ làm tương tự’ và tôi nói: ‘Được thôi. Chúng tôi có nhiều đạn hơn nhiều’”.

Trung Quốc cho biết sẽ có thuế mới áp đặt lên hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỉ USD kể từ 24/9 sau khi chính quyền Mỹ áp thuế mới lên hàng xuất khẩu của Bắc Kinh.

Trong khi các biện pháp của cả Trung Quốc và Mỹ đều được lên kế hoạch có hiệu lực vào đầu tuần tới, trước đó ông Trump nhấn mạnh rằng 10% thuế ban đầu sẽ tăng lên 25% vào 1/1/2019. Hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã áp dụng thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau trị giá 50 tỉ USD.

Trong khi Mỹ tiếp tục buộc tội Trung Quốc từ chối mua các sản phẩm của Mỹ đề duy trì một cân bằng thương mại “hợp lý”, Bắc Kinh lại cho rằng các hoạt động bảo hộ của Washington là bất lợi cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc thậm chí đã đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại thế giới.

Hải Yến
Theo RT